Mối đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo ở Anh dự kiến vẫn còn cao trong hai năm tới và thậm chí có thể cao hơn, Bộ Nội vụ cho biết sau một cuộc tấn công làm thiệt mạng 8 người ở trung tâm London vào ngày Chủ nhật (3/6), theo Reuters. 

Mức độ đe dọa hiện tại đối với Anh được đánh giá là nghiêm trọng, có nghĩa là một cuộc tấn công rất có thể xảy ra. Chính phủ cho biết đã đập tan 25 âm mưu quân sự Hồi giáo kể từ tháng 6/2013, 12 trong số đó đã được phá kể từ tháng 3/2017 và hiện đang xử lý hơn 500 hoạt động trực tiếp.

Anh sẽ công bố một chiến lược chống khủng bố đã được sửa đổi vào thứ Hai để đối phó với sự thay đổi trong các mối đe dọa mà đất nước phải đối mặt, khi các chiến binh của tất cả các ý thức hệ áp dụng chiến thuật mới.

“Tóm lại, chúng tôi dự báo các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo vẫn ở mức hiện tại, ít nhất trong hai năm tới, và có thể tăng cao hơn nữa”, Bộ Nội vụ cho biết trong một tuyên bố.

Mức độ đe dọa đã được nâng lên mức “khủng hoảng”, cao nhất, gấp đôi trong năm 2017.

Một đánh giá cho thấy chính sách chống khủng bố hiện tại được tổ chức tốt và toàn diện, nhưng những cách đề xuất có thể được cải thiện.

“Mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố không ngừng phát triển. Trên toàn cầu, các nhóm khủng bố và mạng lưới của tất cả các ý thức hệ tiếp tục phát triển, khai thác phương tiện truyền thông xã hội, công nghệ và khoa học để tiếp tục mục tiêu và tham vọng của họ”, Bộ Nội vụ cho biết.

Tuyên bố cho biết mối đe dọa từ “khủng bố cánh hữu cực đoan” cũng đang tăng lên và 4 âm mưu đã bị ngăn chặn kịp thời kể từ tháng 3 năm ngoái.

Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ tấn công Cầu London khi 3 người đàn ông lái xe tải vào người đi bộ và sau đó đâm người qua đường trong khu vực có đời sống đêm nhộn nhịp.

Sajid Javid, Bộ trưởng Nội vụ của Anh tham dự buổi biểu diễn Andrew Marr của đài BBC tại London, ngày 3 tháng 6 năm 2018.(Ảnh: Jeff Overs / BBC/ REUTERS)

“Chính phủ cam kết làm mọi thứ có thể để giải quyết mối đe dọa khủng bố. Đó là ưu tiên hàng đầu trong công việc hàng ngày của tôi”, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid nói.

Chiến lược sửa đổi sẽ cố gắng phát triển khả năng phân tích dữ liệu của cảnh sát và dịch vụ an ninh, phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan tình báo và cảnh sát về các nghi phạm cụ thể và xem chi tiết hơn về hoạt động của các nhóm cánh hữu.

Thanh Hiền