Ramadan là tháng thứ 9 trong lịch Hồi giáo. Trong tháng này, tín đồ đạo Hồi cầu nguyện từ bình minh tới hoàng hôn. Ban ngày, họ không ăn uống và giữ gìn giới luật. Tuy nhiên, sau hoàng hôn và trước bình minh, họ thưởng thức những món ăn theo truyền thống.

Tháng Ramadan là quy định thứ Tư, trong 5 quy định bắt buộc của tín đồ Hồi giáo. Quy định “chay” trong 30 ngày tháng Ramadan nhằm thể hiện sự đồng cảm với người nghèo đói, rèn luyện tiết chế, chống lại những cám dỗ vật chất dục vọng. Tuy nhiên phụ nữ mang thai, cho con bú, người cao tuổi, bệnh tật được miễn ăn chay.

Trong những ngày này, người Hồi giáo nhịn ăn từ khi mặt trời mọc cho tới hoàng hôn, có nghĩa là trong cả một ngày họ không ăn gì. Tuy nhiên, sau buổi tối, đó là một bữa tiệc thực sự.

Bữa ăn trước bình minh được gọi là Suhoor, bữa tối sau khi mặt trời lặn được gọi là Iftar, diễn ra trong gia đình hoặc cộng đồng địa phương. Cả 2 bữa ăn đều có trái cây tươi, rau, thịt halal, bánh mì, pho mát, đồ ngọt.

Bữa ăn Iftar
Bữa ăn Iftar cộng đồng, diễn ra sau khi ngày cầu nguyện kết thúc và mặt trời lặn. (Ảnh: Carthy/snydle)

Bữa tối sau khi mặt trời lặn Iftar

Bữa chiều tối với nhiều món ăn đa dạng như thịt cừu cà ri, một loạt các món ăn nhẹ được nấu chín như Dal roti, pho mát Paneer, trái cây tươi trộn bột ớt, kem tuyết tráng miệng.

‘Spicy fruit chaat’ –  trái cây theo mùa trộn ớt bột

Ramadan
Món ‘spicy fruit chaat’ – trái cây theo mùa trộn ớt bột. (Ảnh: thekitchn)

Dal và bánh mì roti 

Dal là một món ăn chính trong mọi gia đình Ấn Độ, được chế biến có thành phần đậu lăng, củ cải đường. Bánh mì roti thường được làm từ bột chưa rây 

Món ăn ngày Ramadan

Pho mát Paneer từ sữa và chanh

Cô Kaif Khan, một người Hồi giáo thuộc trang blog Quirk Kitchen cho biết, “Bữa ăn iftar của Ramadan không hoàn hảo nếu không có xi rô Rooh Afza với hương hỗn hợp của rau mùi, cam, dứa, bạc hà, hoa hồng, cải bina, được pha chế thêm với nước và chanh”.

Suhoor hoặc Sehri

Suhoor là bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho một ngày nhịn ăn, bữa ăn này sẽ kết thúc khi mặt trời mọc và một ngày cầu nguyện mới lại bắt đầu. Bữa ăn sẽ có các loại quả khô như chà là, nho khô, sữa và nước lọc.

Bữa ăn với các loại quả khô. (Ảnh: ameliajohnson)
Sahlab là một đồ uống truyền thống, hoặc là đồ tráng miệng, đặc biệt được sử dụng trong tháng Ramadan bởi người Hồi giáo khu vực Lebanon, Syria, Jordan, và Palestine. (Ảnh: alarabiya)

Kết thúc tháng Ramadan với 3 ngày Eid ai-Fitr 

Vào những ngày cuối tháng ‘”chay” Ramadan, người Hồi giáo sẽ có lễ kỷ niệm kết thúc, gọi là Eid ai-Fitr được diễn ra trong 3 ngày, tùy theo các khu vực khác nhau, những món ăn cũng sẽ có sự khác biệt.

Bánh roti, Ẩm thực đường phố tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Getty Images)
Tháng chay
Món ăn cho ngày Eid ai-Fitr – tại Palestine. (Ảnh: Getty Images)
Món ăn cho người Hồi giáo tại Nepal. (Ảnh: Getty Images)

Một thống kê của nhà nước Ai Cập cho biết, trong tháng Ramadan, lượng thực phẩm tiêu thụ trong dân thường gấp 2 hoặc 2.5 lần các tháng khác trong năm.

An Hòa