Nhiều người Hàn Quốc đã rơi nước mắt khi Tổng thống Moon Jae In gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sáng nay (27/4). 

Han Na-eun, một chuyên gia 30 tuổi ở Paju, tỉnh Gyeonggi, thường dành buổi sáng của mình tham dự các cuộc họp, hoặc chuẩn bị dự án tiếp theo của cô tại nơi làm việc. 

Tuy nhiên, vào thứ Sáu (27/04), mọi thứ đã khác. Tất cả đồng nghiệp của cô dừng tất cả những gì họ đang làm, mắt dán vào TV chờ đợi thời điểm lịch sử Tổng thống Moon Jae-in bắt tay với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại khu phi quân sự trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

“Tôi phải nói rằng tôi đã rất xúc động”, cô Han nói với tờ Korea Herald. “Trong suốt những năm 20 tuổi, tôi trải qua hai chính phủ bảo thủ do Park Geun-hye và Lee Myung-bak lãnh đạo. Tôi không bao giờ tưởng tượng được sẽ có ngày tôi thấy bất kỳ tổng thống Hàn Quốc nào và Kim Jong-un trong cùng một cảnh quay. Mọi người trong văn phòng của tôi đều vô cùng xúc động”.

Thật vậy, đối với nhiều người Hàn Quốc, hội nghị thượng đỉnh đã cho họ cơ hội đầu tiên để nghe thấy giọng nói của Kim Jong-un trên truyền hình trực tiếp.

“Thật là rất, rất lạ khi nghe thấy giọng nói của ông Kim Jong-un trên TV”, cô Kim Kyung-ah, một người mẹ 32 tuổi ở Seoul nói.

“Ý tôi là, tôi luôn biết rằng ông ấy tồn tại. Nhưng hôm nay là lần đầu tiên tôi cảm thấy, ‘Ôi trời ơi, Kim Jong-un là một người thật!” Cho đến ngày hôm nay, tôi luôn luôn cảm thấy Kim Jong-un là một nhân vật hoạt hình. Thật vui khi thấy ông ấy nhắc đến những thứ bình thường như mì lạnh, không phải vũ khí hạt nhân hay chiến tranh”.

Hội nghị thượng đỉnh cũng mang đến hy vọng cho các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm việc tại khu liên hợp công nghiệp Kaesong, cơ sở hợp tác của hai miền nhưng bị Seoul đóng cửa vào năm 2016, để phản ứng lại vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Sung Hyun-sang, một chủ doanh nghiệp có nhà máy ở khu công nghiệp, cho biết ông hy vọng rằng việc nối lại tình hữu nghị trên bán đảo Triều Tiên sẽ cho phép ông khởi động lại nhà máy sản xuất vải ở đó.

“Tôi buộc phải chịu cảnh thất nghiệp trong hai năm qua, có rất nhiều thời khắc mà mọi thứ trở nên rất khó khăn”, ông nói với tờ Korea Herald.

“Chính phủ trước đã đóng cửa nhà máy mà không theo luật pháp, và không bao giờ cung cấp cho chúng tôi bất kỳ khoản bồi thường nào. Khi Tổng thống Moon Jae In được bầu, tôi cho rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện. Và thật là xúc động khi cuối cùng cũng thấy ông gặp Kim Jong-un trong sáng nay. Tôi hy vọng mọi sự sẽ sớm trở lại bình thường”.

Những người đào thoát Triều Tiên ở Seoul vừa vui mừng vừa hoài nghi.

“Chính phủ Triều Tiên không bao giờ quan tâm đến người dân của mình, tôi biết điều đó vì tôi đã sống ở đó”, Lee So-yeon, một cựu quân nhân Triều Tiên cho biết. Cô đã trốn sang Hàn Quốc thông qua hướng Trung Quốc vào cuối những năm 2000.

“Tôi rất vui khi hội nghị thượng đỉnh này diễn ra, và chúng ta cuối cùng cũng nói về hòa bình trên bán đảo. Tôi nhớ quê hương của tôi khủng khiếp. Nhưng đồng thời tôi cũng không tin vào chế độ Triều Tiên. Tôi không chắc liệu việc phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đang nói đến cũng giống như những gì Hoa Kỳ hay Hàn Quốc đang nói đến. Triều Tiên luôn có thể thay đổi ý định của họ. Họ có lịch sử phá vỡ lời hứa hoặc giao dịch của mình”.

Lãnh đạoTriều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6, sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm thứ Sáu (27/04).

Kristin Pak, một nhà hoạt động chính trị người Mỹ gốc Hàn sống ở Seoul, cho biết cô đã khóc khi thấy ông Mon Jae In và Kim Jong-un bắt tay, nói chuyện và cười với nhau vào thứ Sáu (27/04).

“Sự chia rẽ Hàn Quốc đã chia cắt nhiều người và gia đình”, cô nói với tờ Korea Herald. “Đó là lý do tại sao rất nhiều người di cư ra khỏi Hàn Quốc bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc nhận con nuôi. Không nên tách biệt các gia đình. Chia cắt kết thúc và hòa bình là một suy nghĩ quá sức tưởng tượng.”

Mỹ Linh