Hãng tin CNN mô tả những điều khác thường tại ngôi làng Taesung của Hàn Quốc nằm sát biên giới với Triều Tiên.

Còn được gọi là “làng Tự do”, Taesung cách lãnh thổ Triều Tiên 500m, đây là khu dân cư duy nhất nằm trong khu vực phi quân sự, dài 258km, rộng 4km, với 197 cư dân sinh sống.

Ngôi làng này là một khu vực trồng lúa đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, người dân ở đây phải sống chung với nhiều mối đe dọa thường trực. Nông dân khi ra đồng làm việc cần có binh sĩ Hàn Quốc hộ tống để tránh đi lạc sang lãnh thổ Triều Tiên. Có một dòng suối nằm giữa các cánh đồng để đánh dấu biên giới giữa hai nước.

Trong nhiều năm, hai bờ biên giới đã cạnh tranh về kích thước của cột treo quốc kỳ. Triều Tiên hiện dẫn trước Hàn Quốc với cột cờ cao 165 m, một trong những cột cờ cao nhất thế giới.

Cột cờ của Triều Tiên tại khu vực biên giới với Hàn Quốc (Ảnh: CNN)
Cột cờ của Triều Tiên tại khu vực biên giới với Hàn Quốc (Ảnh: CNN)

Quốc ca của Triều Tiên vang lên cả ngày lẫn đêm trên khắp các đồng lúa bao quanh ngôi làng Taesung, Hàn Quốc. Những âm thanh tuyên truyền được phát ra suốt 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, đến nỗi người dân Hàn Quốc phải xây thêm tường dày để cách âm.

Bà Cho Young-sook, chủ một nhà hàng ở Taesung cho biết: “Chúng tôi khóa chặt cửa vào ban đêm bởi tình hình hai nước căng thẳng. Chúng tôi thường tụ tập và xem tivi vì có nhiều tin tức liên quan đến căng thẳng với Triều Tiên. Chúng tôi cảm thấy hơi lo lắng vào thời điểm này”.

Người dân phải tuân thủ lệnh giới nghiêm vào nửa đêm. Khi muốn ra vào làng, người dân phải đi qua các chốt kiểm soát an toàn và có một chiếc xe buýt đặc biệt đưa đón họ.

Năm 1997, từng có vụ việc hai mẹ con người làng Taesung bị binh sĩ Triều Tiên bắt khi đi hái quả sồi. Phải 5 ngày sau đó, họ mới được trả tự do. Trước đó vào năm 1975, một nông dân 20 tuổi cũng bị bắt.

Vì ở vào địa thế nguy hiểm nên người dân làng Taesung cũng được hưởng một số ưu đãi. Ngôi làng được kiểm soát bởi Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc chứ không phải chính phủ Hàn Quốc. Mỗi năm người dân có ít nhất 240 ngày không phải đóng thuế và được miễn nghĩa vụ quân sự.

Ngôi làng của Hàn Quốc sát biên giới với Triều Tiên (Ảnh: CNN)
Ngôi làng của Hàn Quốc sát biên giới với Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Rất ít người tại ngôi làng muốn xuất hiện trên truyền hình, có những người thậm chí còn không muốn trả lời phỏng vấn. Họ lo sợ lời nói của mình sẽ khiến Triều Tiên bất bình và đem lại những hậu quả không mong muốn.

Ngôi trường tiểu học ở làng Taesung có 12 giáo viên, 35 học sinh và được trang bị nhiều máy tính bảng đời mới, cơ sở vật chất thậm chí còn tốt nhiều ngôi trường khác ở Hàn Quốc.

Hiệu trưởng Jin Young Jin cho biết: “Chúng tôi đề cao việc thống nhất giữa hai miền Triều Tiên. Nhiều học sinh hi vọng vào điều này”. Những chữ cái D, M, Z (viết tắt của Demilitarized Done – Khu vực Phi quân sự hóa) được gắn tại trường với những hàm nghĩa tích cực hơn: Khu vực Tạo nên Ước mơ (Dream Making Zone).

(Ảnh: CNN)

Đa số học sinh khi được hỏi lớn lên thích làm nghề gì đều chọn kĩ sư, y tá, cầu thủ bóng đá và chỉ có một em muốn gia nhập quân đội.

Hải Yến

Xem thêm: