Gạo, thuốc diệt giun sán, USB… được người Hàn Quốc đóng vào chai nhựa ném xuống biển, nhờ thủy triều đưa sang Triều Tiên.

Địa điểm được lựa chọn để “phân phát yêu thương” là một hòn đảo gần Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ). Trên con đường bùn đất gồ gề, nhỏ hẹp, những tình nguyện viên trong độ tuổi 50-70 kéo theo những bao tải nặng nề đến điểm thả hàng.

Người Hàn Quốc nhờ thủy triều gửi “tình yêu” đến Triều Tiên
Các tình nguyện viên lớn tuổi kéo bao tải chứa các chai đựng vật phẩm đến nơi thả sang Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Người đứng đầu nhóm tình nguyện là ông Jeong Gwang-il. Ông nói, chỗ này gần Triều Tiên đến nỗi họ có thể bơi sang được. Cứ hai tháng một lần, họ tới mỏm đá này để chuyển những món hàng tiếp tế cho người dân Triều Tiên.

“Chúng tôi đang gửi những thứ này đi mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Tất cả là vì tình yêu thương”, Kim Yong Hwa, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên cho hay.

Mỗi chai nhựa 2 lít cứng cáp đựng 1 kg gạo và 1 tờ 1 USD – khoản tiền có thể giúp người Triều Tiên mua 1 kg gạo. Nhóm hoạt động hy vọng chút lương thực ít ỏi có thể đến tay 41% người bị suy dinh dưỡng ở Triều Tiên.

Theo Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) David Beasley, người vừa đến Triều Tiên 4 ngày, tình trạng thiếu lương thực tiếp tục là một vấn đề tại Triều Tiên.

Năm ngoái, phát hiện trong dạ dày một binh lính Triều Tiên đào tẩu qua Khu Phi quân sự có giun sán, nhóm của ông Joeng quyết định gửi sang Triều Tiên thuốc tẩy giun

Các nhà hoạt động còn lo người Triều Tiên “thiếu thốn về mặt tinh thần” nên đã gửi cả USB chứa các thông tin từ thế giới bên ngoài cùng một mẩu giấy với nội dung “Chúa yêu thương các con” đến người dân Triều Tiên.

Sau đó, nhóm người chờ đợi thủy triều thay đổi. Họ siết chặt tay và cầu nguyện, rồi bắt đầu ném hàng trăm chai nhựa xuống biển. Hoạt động tình nguyện này đã diễn ra trong nhiều năm liền.

Ông Tim Peters, một nhà truyền giáo người Mỹ sinh sống nhiều năm tại Hàn Quốc, thường chuyển các túi nhựa chứa đầy hạt giống sang Triều Tiên.

“Điều rất quan trọng phải nhận ra là theo các báo cáo từ Liên Hợp Quốc, Triều Tiên thực sự là một trong những nơi gặp khủng hoảng lớn, trong đó có vấn đề an ninh lương thực”, Tim Peters nói với CNN.

Tuy nhiên, hôm 4/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã ra tuyên bố yêu cầu các nhóm hoạt động dân sự phải dừng các công việc tiếp tế này lại.

Ông Jeong cho hay các nhà chức trách Hàn Quốc vừa liên lạc với ông, yêu cầu ngừng gửi đồ đóng chai sang Triều Tiên. Nhưng ông đã từ chối và tiếp tục gửi một lô khác sang Triều Tiên hôm đầu tuần.

Trong bài phát biểu vào tháng 11/2017 trước Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền và có khoảng 100.000 người dân nước này đang là nạn nhân của chính quyền.

Hồng Hạnh