Người dân Hàn Quốc coi “chuyến tàu hòa bình” tới Bình Nhưỡng lần đầu kể từ khi hai miền Nam – Bắc bị chia cắt là biểu tượng của khát vọng thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.
 

Theo báo Korea Times, đoàn tàu đi từ Seoul đến Bình Nhưỡng hôm 3/6 đã khởi hành trở lại lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Triều Tiên năm 1951.

“Chuyến tàu hòa bình” chỉ chạy trong 1 ngày và không thực sự đến thủ đô của Triều Tiên, dù trên vé ghi điểm đến là Bình Nhưỡng. Thay vào đó, đoàn tàu chỉ dừng chân ở ga Dorasan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Đây là địa điểm nằm gần khu vực biên giới liên Triều và cách Bình Nhưỡng khoảng 200km.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết khoảng 650 vé “tàu hòa bình” đã được bán ra. Chuyến tàu 11 toa đã thu hút rất nhiều người trẻ tuổi.

Các hành khách được ghé thăm công viên hòa bình Dorasan và thưởng thức hòa nhạc kỷ niệm việc phát hành vé tàu hỏa liên Triều đầu tiên. Con tàu trở về ga Seoul sau khoảng 5 tiếng.

Trước đó, chuyến tàu hòa bình hoạt động là điều không tưởng của nhân dân bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ báo, chuyến tàu tỏa hòa bình được thực hiện dưới sự bảo trợ của công ty đường sắt quốc doanh Hàn Quốc (Korail) cùng nhiều cá nhân, tổ chức ủng hộ sự thống nhất hai miền Triều Tiên.

Cựu chiến binh Ji Chang-ho, 86 tuổi, người đã tham gia trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, đã tham gia vào hành trình nam – bắc để hồi tưởng lại một thời quá khứ tươi đẹp. Ông tự hào khoe trên tay tấm vé tàu trị giá 27.000 won (25 USD) có ghi rõ lộ trình Seoul – Bình Nhưỡng.

Người Hàn Quốc mua 'vé tàu hòa bình' đầu tiên tới Bình Nhưỡng
Cựu chiến binh Ji Chang-ho tự hào khoe tấm vé nam-bắc trên tay. (Ảnh: Korea Times)

Bên cạnh đó, chuyến tàu nam – bắc còn đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của mục sư Moon Ik-hwan, người tiên phong trong phong trào kêu gọi thống nhất Hàn Quốc – Triều Tiên từ những năm 1970 đến khi ông qua đời vào năm 1994.

Năm 1989, mục sư Moon Ik-hwan từng tới Bình Nhưỡng gặp cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Diễn viên kiêm nhà hoạt động Sung-keun, con trai mục sư Moon, chính là người in những tấm vé tàu đặc biệt này.

Người Hàn Quốc mua 'vé tàu hòa bình' đầu tiên tới Bình Nhưỡng
Các hành khách Hàn Quốc vui vẻ khoe vé tàu hòa bình. (Ảnh: Korea Times)

Chuyến tàu hòa bình Seoul-Bình Nhưỡng chuyển bánh trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên có những động thái hướng tới phi hạt nhân hóa và chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối tháng 4, một cuộc gặp gỡ lịch sử – thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra tại khu vực phi quân sự giữa hai nước.

Hồng Hạnh