Tổng thống mới đắc cử, Jair Bolsonaro, của Brazil tuyên bố hôm thứ Tư (14/11) rằng ông sẽ bổ nhiệm một người hâm mộ Tổng thống Mỹ Donald Trump làm bộ trưởng ngoại giao trong chính quyền mới, theo Fox News.

Ông Bolsonaro, một chính trị gia cánh hữu sẽ đảm nhận vai trò tổng thống Brazil vào ngày 1/1/2019, đã thông báo trên Twitter rằng ông đã lựa chọn ông Ernesto Araujo làm bộ trưởng ngoại giao.

Ông Araujo hiện đang đứng đầu một văn phòng thuộc bộ ngoại giao Brazil phụ trách mối quan hệ với Hoa Kỳ, Canada và các vấn đề liên Mỹ. Ông được biết tới là người chống cánh tả, có xu hướng dân tộc chủ nghĩa và ủng hộ mạnh mẽ ông Bolsonaro trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống Brazil.

Ông Araujo là người ca ngợi cách tiếp cận của Trump trong quan hệ đối ngoại, nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đề xuất một cái nhìn về phương Tây dựa trên sự phục hồi những giá trị truyền thống của nó. Nhà ngoại giao Brazil cũng tin rằng chủ nghĩa toàn cầu là một hệ tư tưởng chống Cơ Đốc giáo.

Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro dự kiến chọn ông Ernesto Araujo (bên phải) làm bộ trưởng ngoại giao (Ảnh: AFP/Getty)

Còn ông Bolsonaro, một cựu tướng lĩnh quân đội và là một thượng nghị sỹ nhiều kinh nghiệm, được cử tri Brazil so sánh với tổng thống Trump.

Tân tổng thống của Brazil từng có những phát biểu gây ra căng thẳng với Cuba và Ai Cập. Ông Bolsonaro cũng khiến một số quốc gia Ả Rập phật ý khi tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán của Brazil ở Israel từ Tel Aviv sang Jerusalem.

Cuba tuyên bố hôm thứ Tư tuần trước rằng quốc gia này sẽ ngừng chương trình gửi gần 9.000 bác sỹ và nhân viên y tế đến Brazil. Sự việc diễn ra sau khi tổng thống đắc cử Bolsonaro cho biết chương trình của Cuba chỉ có thể tiếp tục khi đáp ứng được những điều kiện mới: Đó là các bác sỹ được nhận lương của họ từ Brazil mà không phải thông qua chính phủ Cuba, và có thể mang gia đình họ đi cùng khi làm nhiệm vụ ở Brazil.

Theo Fox News, chính phủ Cuba thường giữ hầu hết tiền lương của các nhân viên nhà nước làm việc ở nước ngoài, đồng thời thường cấm các thành viên gia đình họ đi cùng nhằm ngăn chặn họ đào thoát ở nước ngoài.

Ông Bolsonaro cũng là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, ông từng phàn nàn: “Người Trung Quốc đang không mua bán gì ở Brazil. Họ đang mua chính Brazil”.

Trong một bài xã luận gần đây, tờ China Daily, một tờ báo của chính quyền Bắc Kinh, đã cảnh báo ông Bolsonaro về những tuyên bố thiếu tích cực nhắm vào Trung Quốc, và nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể gây phiền hà cho Brazil.

Kha Đạt