Một người giúp việc tên Joanna Demafelis, 29 tuổi, được phát hiện đông cứng trong căn hộ của chủ sau hơn 1 năm mất tích tại Kuwait. Một trong hai đối tượng tình nghi mới đây đã bị bắt giữ tại Lebanon.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano ngày 26/2 cho biết ông đã báo cáo với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc bắt giữ đối tượng Nader Essam Assaf người Lebannon, chủ của cô giúp việc Joanna Demafelis. Tuy nhiên, vợ của đối tượng này, Joanna Demafelis người Syria, cũng là một nghi can trong vụ án, đã bỏ trốn.

Việc thi thể của cô Joanna Demafelis, 29 tuổi, được phát hiện với nhiều dấu hiệu nghi bị tra tấn trong một tủ đông ở căn hộ dường như bị bỏ hoang ít nhất 1 năm ở thành phố Kuwait, đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Philippines và hướng sự quan tâm vào thực trạng nhiều người nghèo Philippines đi làm giúp việc.

giúp việc
Cô Joanna Demafelis (Ảnh: Daily Mail).

Giới chức Philippines cho biết họ đã hỗ trợ cho hơn 1.000 lao động Philippines tại Kuwait, phần lớn là người giúp việc, trở về nước. Bộ Ngoại giao Philippines ước tính có khoảng 252.000 công dân nước này đang sinh sống và làm việc ở Kuwait.

Ước tính, khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và lượng kiều hối do lực lượng lao động này gửi về nước đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, chiếm 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Người giúp việc
Khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài (Ảnh: Daily Mail).

Cái chết của Joanna Demafelis cũng khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ban hành lệnh cấm người Philippines đến làm việc ở Kuwait, nơi có tỷ lệ bạo hành gia tăng.

Mới đây nhất, cặp vợ chồng Nader Essam Assaf và Mona, chủ của nạn nhân, bị bắt giữ khi đang trốn ở thủ đô Damascus, Syria.

Chính quyền Syria đã trao người chồng cho Liban vì người này mang quốc tịch Liban. Người vợ vẫn ở lại Syria vì là công dân nước này. Cả hai từng bị Interpol phát đi lệnh truy nã đỏ.

Người giúp việc
Người thân hy vọng đòi lại công lý cho Joanna Demafelis (Ảnh: Daily Mail).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano hoan nghênh thông tin Assaf bị bắt giữ, nói rằng đây là “bước đi quan trọng đầu tiên trong hành trình đòi lại công lý cho Joanna”.

Cuộc điều tra ban đầu xác định Demafelis bị tra tấn dã man và có dấu hiệu chết vì bị siết cổ. Thi thể nạn nhân chỉ được phát hiện một năm sau đó, khi người chủ nhà kiện cặp vợ chồng Assaf vì nợ tiền căn hộ.

Khi người chủ đến căn hộ cho thuê thì nhận ra cặp vợ chồng này đã bỏ trốn, trong khi xác người được giấu trong tủ đông lạnh.

nguoi giup viec chet cung trong tu lanh 1 nam moi duoc phat hien

Nguyên Linh