Chúng ta chắc hẳn đều nghe nói về 7 kỳ quan thế giới từ thời cổ đại. Nhưng tùy bạn có tin hay không, thực tế là thậm chí còn quá nhiều tòa nhà tráng lệ trong thời hiện đại cũng khiến chúng ta phải chú ý. 

Tổng hợp 13 công trình mà những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng có thể kinh ngạc, theo Bright Side.

1. Tòa nhà khối Cubic Houses tại Rotterdam, Hà Lan

Đây là một tổ hợp 40 ngôi nhà trên phố Overblaak, Rotterdam. Chúng tạo ấn tượng rằng tất cả thế giới đã đảo lộn. Những ngôi nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư Piet Blom, và tất cả các bức tường và cửa sổ đều ở góc 45 độ. Bên trong có những căn hộ riêng biệt.

(Ảnh: naticastillog/depositphotos © pkirillov/depositphotos)

2. Thành phố Nghệ thuật và Khoa học tại Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một ví dụ vượt bậc về kiến trúc hiện đại, và nó nằm ngay trên mặt nước chính giữa công viên Valancia. Nó liên tưởng tới một bộ xương thú khổng lồ. Khu phức hợp bao gồm 5 tòa nhà, quảng trường có mái che, rạp chiếu phim IMAX, công viên, bảo tàng khoa học và công viên hải dương học.

(Ảnh: William Warby/flickr © Lesniewski/depositphotos)

3. Đền Hoa Sen tại làng Bahapur, Ấn Độ

(Ảnh: demidoff/depositphotos © Atishayphotography/wikipedia)

4. Công trình Atomium tại Brussels, Bỉ

Nhìn qua thì người ta có thể nghĩ rằng đó là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ được làm bằng kim loại. Tuy nhiên, nó là một tòa nhà đầy đủ các tính năng. Bằng cách đi theo các đường ống, người ta có thể di chuyển giữa các khu vực và đến bảo tàng khoa học hoặc là một nhà hàng. Công trình Atomium mô tả 9 nguyên tử sắt trong hình dạng một khối liên kết các đơn vị tinh thể sắt.

(Ảnh: diamond geezer/flickr © Olivier HUGUET/flickr)

5. Khách sạn đáng kinh ngạc tại dãy núi Alps

Đây vẫn là ý tưởng, nhưng chúng ta không thể bỏ qua nó. Khách sạn này dự kiến sẽ được xây dựng trên dãy núi Alps. Người sáng tạo ra tòa nhà này là Andrii Rozhko, và cảm hứng đến từ phong cảnh núi non hùng vĩ của khu vực này. Khách sạn ôm lấy một vách đá gồ ghề và có mặt tiền là kính nổi bật.

(Ảnh: Andrei Rozhko/behance © Andrei Rozhko/behance )

6. Trung tâm Heydar Aliyev tại Baku, Azerbaijan

Heydar Aliyev Center có lẽ là tòa nhà gây tò mò và được công nhận nhất tại Baku. Nữ kiến trúc sư xuất sắc Zaha Hadid, nổi tiếng về tình yêu của cô đối với các hình dáng “ngoài hành tinh” đã thiết kế tòa nhà như dạng chất lỏng. Bên trong tòa nhà có các khu triển lãm và văn phòng.

(Ảnh: lexma/depositphotos © Elnur_/depositphotos)

7. Trung tâm mua sắm Emporia tại Malmo, Thuỵ Điển

Trung tâm mua sắm lớn nhất tại Scandinavia. Những tấm kính uốn cong bao quanh những đường cắt chéo của tòa nhà như thể nó sắp rơi ra. Bên trong, du khách và người mua sắm có thể thấy những thang cuốn đầy màu sắc, xích đu thay vì ghế băng, và những vườn treo.

(Ảnh: Susanne Nilsson/flickr © Susanne Nilsson/flickr)

8. La Muralla Roja tại Calpe, Tây Ban Nha

Dự án nhà ở phía nam Tây Ban Nha, nơi mọi người yêu thích sinh sống. Tên của tòa nhà có thể được dịch là “Bức tường màu đỏ”, vì tòa nhà cho thấy nó liên quan rõ ràng tới kiến trúc phổ biến của khu vực Ả Rập Địa Trung Hải. Bên trong tòa nhà, màu đỏ chuyển sang màu tím và xanh dương.

(Ảnh: designmilk/flickr © Joanbanjo/wikimedia)

9. Bảo tàng ArtScience tại Singapore

Bảo tàng này là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính tại Singapore. Hình dáng của nó như một bàn tay đang khum lại hoặc hoa sen. 3 tòa nhà chọc trời phía sau và một con tàu phía trên là Marina Bay Sands, một khách sạn sang trọng và là một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore.

10. Capital Gate tại Abu Dhabi, UAE

Có chiều cao 520 ft và cao 35 tầng, nó là một trong những tòa nhà cao nhất trong thành phố. Công trình này được chứng nhận kỷ lục thế giới là “tháp nghiêng nhân tạo có độ nghiêng nhất thế giới”. tòa nhà này có 18 độ nghiêng. (Tháp Pisa chỉ nghiêng 4 độ). Tên gọi khác của tòa nhà là The Leaning Tower of Abu Dhabi.

(Ảnh: GekaSkr/depositphotos © FritzDaCat/wikipedia)

11. Markthal tại Rotterdam, Hà Lan

(Ảnh: vzoest0/pixabay © Tom Roeleveld/flickr)

12. Bảo tàng Guggenheim tại Bilbao, Tây Ban Nha

Đây là một trong những tòa nhà đẹp nhất thế giới với phong cách Deconstructivism. Kiến trúc sư Philip Johnson đã mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta”. Bảo tàng có cả triển lãm thường xuyên và theo sự kiện.

(Ảnh: quadrio/depositphotos © Zarateman/wikipedia)

13. Công trình Kunsthaus Graz tại Graz, Áo

Công trình này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện”. Một số người khi nhìn tòa nhà này cho rằng họ thấy giống trái tim của một con cá voi. tòa nhà này làm theo một phong cách sáng tạo kiến trúc gọi là blob – loại kiến trúc mà các tòa nhà có hình dáng một tế bào. tòa nhà này phát sáng vào ban đêm.

(Ảnh: Marion Schneider & Christoph Aistleitner/wikimedia © Andrea Mancini/flickr )

Tòa nhà đáng kinh ngạc hơn cả

Nghệ sỹ truyền thông, Victor Enrich từ Barcelona đã tạo nên các tòa nhà đáng kinh ngạc hơn cả. Anh đã “phá huỷ” và “tái xây dựng” các công trình kiến trúc hiện có. Nhờ trí tưởng tượng và sự kỳ diệu của nhiếp ảnh và máy tính, các tòa nhà chọc trời đã bị uốn cong.

(Ảnh: victorenrich.com)

Kim Chung