Người đàn ông giàu nhất Ukraine đã cam kết giúp xây dựng lại thành phố Mariupol bị bao vây, nơi ông sở hữu hai nhà máy thép khổng lồ mà theo ông sẽ một lần nữa cạnh tranh trên toàn cầu, theo CNN.

Rinat Akhmetov đã chứng kiến ​​đế chế kinh doanh của mình tan tành sau 8 năm chiến đấu ở miền đông Ukraine nhưng ông vẫn kiên quyết, chắc chắn rằng những người lính dũng cảm của chúng tôi” sẽ bảo vệ thành phố Biển Azov, biến thành một vùng đất hoang vu sau bảy tuần pháo kích.

Tuy nhiên, hiện tại, công ty Metinvest của ông, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine, đã thông báo rằng họ không thể thực hiện các hợp đồng cung cấp và Tập đoàn tài chính và công nghiệp SCM của ông đang giải quyết các nghĩa vụ nợ, đồng thời nhà sản xuất điện tư nhân DTEK của ông đã “tối ưu hóa việc thanh toán các khoản nợ” trong một thỏa thuận với các chủ nợ.

Akhmetov nói trong câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi từ Reuters rằng: “Mariupol là một thảm kịch toàn cầu và là một ví dụ toàn cầu về chủ nghĩa anh hùng. Đối với tôi, Mariupol đã, đang và sẽ luôn là một thành phố của Ukraine”, “Tôi tin rằng những người lính dũng cảm của chúng tôi sẽ bảo vệ thành phố, mặc dù tôi hiểu họ khó khăn và vất vả như thế nào”, ông nói và cho biết thêm rằng ông đã tiếp xúc hàng ngày với các nhà quản lý Metinvest, những người điều hành các nhà máy thép ở Mariupol.

Hôm thứ Sáu, Metinvest cho biết họ sẽ không bao giờ hoạt động dưới sự chiếm đóng của Nga và cuộc bao vây Mariupol đã vô hiệu hóa hơn một phần ba năng lực sản xuất luyện kim của Ukraine.

Akhmetov ca ngợi “niềm đam mê và tính chuyên nghiệp” của Tổng thống Volodymyr Zelensky trong thời kỳ chiến tranh, dường như quan hệ của họ đang êm đẹp sau khi vào năm ngoái nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng những kẻ âm mưu muốn lật đổ chính phủ của ông đã cố gắng liên quan đến vị doanh nhân này. Akhmetov gọi cáo buộc này là “một lời nói dối tuyệt đối” vào thời điểm đó.

“Và chiến tranh chắc chắn không phải là lúc xảy ra xung đột … Chúng tôi sẽ xây dựng lại toàn bộ Ukraine”, ông nói và cho biết thêm rằng ông đã trở về đất nước vào ngày 23 tháng 2 và đã ở lại kể từ đó.

Akhmetov nói: “Tham vọng của tôi là trở lại Mariupol của Ukraine và thực hiện các kế hoạch (sản xuất mới) của chúng tôi để thép do Mariupol sản xuất có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu như trước đây.”

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Akhmetov năm 2013 đạt 15,4 tỷ USD, và giờ đang ở mức 3,9 tỷ đô la.

Ông nói: “Đối với chúng tôi, chiến tranh đã nổ ra từ năm 2014. Chúng tôi đã mất tất cả tài sản của mình ở Crimea và lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Donbas. Tôi tin tưởng rằng, với tư cách là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của đất nước, chúng tôi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh”, ông nói và dẫn lời các quan chức cho biết thiệt hại do chiến tranh đã lên tới 1 nghìn tỷ USD.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ cần một chương trình tái thiết quốc tế chưa từng có, một Kế hoạch Marshall cho Ukraine”, ông nói, khi đề cập đến dự án viện trợ của Mỹ đã giúp tái thiết Tây u sau Thế chiến II.

“Tôi tin tưởng rằng tất cả chúng ta sẽ xây dựng lại một Ukraine tự do, dân chủ và thành công sau chiến thắng của chúng ta trong cuộc chiến này.”