Người giàu nhất Tân Cương và là một doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc, đã mua hàng vạn ha đất cạnh Căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở Texas. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng điều này sẽ đe dọa an ninh quốc gia, theo tờ New York Post.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Texas, Tôn Quảng Tín, “người giàu nhất Tân Cương” từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc đã mua 140.000 ha đất ở khu vực The Devils của Texas kể từ năm 2016. Đây là nơi tọa lạc của Căn cứ Không quân Laughlin (Laughlin Air Force Base). Tạp chí Forbes ước tính giá trị thị trường của khu đất này vào khoảng 110 triệu đô-la Mỹ.

Trao đổi với CNBC, Thượng nghị sĩ bang Texas Donna Campbell cho rằng: “Điều này trông giống như một con ngựa thành Troy, nếu một quốc gia thù địch xâm phạm cơ sở hạ tầng của chúng tôi, thì đó có thể là thảm họa”.

Theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, ông Tôn Quảng Tín sinh ra ở Urumqi, Tân Cương vào năm 1962. Ông hiện là chủ tịch của Tập đoàn đầu tư công nghiệp Guanghui. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Lục quân Tây An và có bằng EMBA của Đại học Thiên Tân. Ông tham gia chiến tranh biên giới Trung-Việt năm 1979 và được thăng quân hàm đại úy. Ông ta hiện có nhiều chức danh trong ĐCSTQ.

Tạp chí Forbes gọi ông là “tỷ phú bí ẩn” với tài sản ròng ước tính 2,1 tỷ USD, đứng thứ 1.750 trên thế giới và thứ 293 ở Trung Quốc.

Những người đầu tiên chú ý đến việc mua lại là những người ủng hộ môi trường địa phương, họ lo ngại rằng dự án thu hồi đất và việc thành lập các trang trại gió sẽ có tác động tiêu cực đến sinh thái địa phương. Nó nhanh chóng mở rộng sang mối quan tâm về các vấn đề an ninh quốc gia tại Căn cứ Không quân và Lưới điện Texas. Sau đó, nó khơi dậy sự chú ý của giới chính trị.

Từ năm ngoái, các nhà lập pháp của bang Texas và liên bang đã bày tỏ quan điểm của mình với giới truyền thông, yêu cầu chính phủ điều tra dự án đầu tư. Họ lo lắng rằng các cơ sở năng lượng gió có thể “thu thập thông tin tình báo quân sự” và có thể phát động “các cuộc tấn công mạng” hoặc “cắt nguồn cung cấp điện” bằng cách kết nối với lưới điện Texas.

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz từng viết thư cho cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để bày tỏ quan ngại của ông và yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) điều tra “những rủi ro tiềm ẩn về an ninh quốc gia”. Cuối năm ngoái, dự án đã vượt qua cuộc điều tra của chính phủ liên bang và được chấp thuận.

Vào tháng 6 năm nay, khi Thống đốc Texas Greg Abbott ký Đạo luật Bảo vệ Cơ sở hạ tầng Lone Star, đạo luật này ngăn cản người nước ngoài từ “các quốc gia thù địch” như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran  truy cập vào cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện Texas. 

Thượng nghị sĩ Donna Campbell cho biết luật là một phản ứng trực tiếp đối với kế hoạch trang trại gió của Tôn Quảng Tín. Bất chấp phản ứng dữ dội, tỷ phú Tôn cho biết hiện ông có kế hoạch cho các công ty khác thuê đất của mình để họ có thể vận hành trang trại gió.