Ông Vladimir Potanin, doanh nhân giàu nhất nước Nga, đã cảnh báo Điện Kremlin không tịch thu tài sản của các công ty nước ngoài đã sơ tán, kẻo chúng khiến Nga lùi lại hơn 100 năm và hy vọng rằng Nga sẽ thận trọng trong việc thu giữ tài sản.

Ông Vladimir Potanin, 61 tuổi, một ông trùm nickel người Nga ở Siberia, cho biết việc chính phủ thu giữ tài sản của các công ty nước ngoài đã sơ tán khỏi Nga sẽ làm mất niềm tin của các nhà đầu tư trong nhiều thập kỷ và đưa nước Nga trở lại cuộc Cách mạng Bolshevik năm 1917 bi thảm, theo Reuters đưa tin ngày 11/3.

Ông Potanin cho rằng Nga nên đáp trả việc bị loại khỏi nền kinh tế toàn cầu bằng một thái độ thực dụng, duy trì trạng thái kinh tế lâu dài và không nên “bế quan tỏa cảng”.

Ông Potanin cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng, “Trước hết, điều này sẽ đưa chúng ta trở lại 100 năm trước, đến năm 1917, và hậu quả – là sự thiếu tin tưởng từ các nhà đầu tư toàn cầu vào Nga – nó sẽ khiến chúng ta cảm nhận được trong hàng nhiều thập niên”.

“Thứ hai, nhiều công ty đã quyết định tạm ngừng kinh doanh ở Nga, điều này hơi cảm tính, nhưng có thể là do dư luận đã gây áp lực chưa từng có đối với họ.” Theo báo cáo của Bloomberg, Potanin là tỷ phú giàu nhất nước Nga với khoảng tổng tài sản đạt khoảng 22,5 tỷ USD.

Norilsk Nickel là nhà sản xuất paladi và niken chất lượng cao lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà sản xuất bạch kim và đồng lớn. Công ty và các sản phẩm chính của nó đã thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế trừng phạt đối với Nga của các nước phương Tây. Ông Potanin là một trong những tỷ phú Nga nổi tiếng nhất không bị phương Tây trừng phạt,

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng trên các lĩnh vực tài chính và doanh nghiệp của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 của Moscow.

Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết hôm thứ Năm rằng chính phủ đề xuất quốc hữu hóa các công ty muốn rời khỏi Nga.

Các quan chức và doanh nhân cho biết cơ chế chính xác của việc này vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có một cuộc tranh luận gay gắt trong giới thượng lưu Nga về phản ứng nghiêm trọng của Moscow đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Putin nói rằng Nga sẽ vẫn mở cửa kinh doanh và không có ý định đóng cửa với những người vẫn muốn kinh doanh.