Giới nhà giàu ở Hồng Kông đang săn lùng hộ chiếu mới khi tình trạng khủng hoảng đang lan rộng và bao trùm khắp thành phố.

Nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện các chương trình “thị thực vàng” để cung cấp quyền cư trú hoặc quyền công dân nhằm đổi lấy các khoản đầu tư lớn.

Theo BBC, một số công ty tư vấn di cư đã báo cáo về việc tăng đột biến sự quan tâm đối với loại “thị thực vàng” từ Hồng Kông kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu.

Công ty tư vấn di cư John Hu có trụ sở tại Hồng Kông cho biết số yêu cầu từ người dân Hồng Kông về các chương trình thị thực vàng đã tăng gấp 4 lần kể từ tháng 6.

John Hu cho biết tình trạng bất ổn gần đây ở Hồng Kông là “chất xúc tác” cho sự tháo chạy này. “Khi các cuộc biểu tình trở nên bạo lực hơn và dường như chính phủ không làm gì nhiều để giải quyết tình hình hiện tại, họ (giới nhà giàu) phải khẩn cấp mua bảo hiểm”, ông nói.

Hấp dẫn bởi sự tự do di chuyển trong EU và các yêu cầu rất ít về cư trú, ông Hu cho biết hầu hết giới nhà giàu ở Hồng Kông bị thu hút vào các chương trình “thị thực vàng” của châu Âu ở Ireland, Bồ Đào Nha và Malta. Công ty của ông Hu đã thực hiện hơn 30 đơn xin thị thực vàng ở Ireland kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, trong đó yêu cầu người xin thị thực phải đầu tư tối thiểu 500.000 euro hoặc 1 triệu euro vào một doanh nghiệp ở Ireland.

Một công ty tư vấn nhập cư khác tên là Arton Capital cho biết các yêu cầu đã “tăng hơn gấp đôi kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu”.

“Bồ Đào Nha rất được ưa chuộng tại Hồng Kông vì giá bất động sản khá rẻ… Giá bất động sản ở Hồng Kông rất cao”, Philippe May, người phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của công ty Arton Capital cho biết.

Theo BBC, ở Hồng Kông có rất nhiều ứng viên đủ điều kiện để xin thị thực vàng. Hồng Kông – trung tâm tài chính châu Á là điểm tập trung của người giàu, theo Credit Suisse đây là nơi có tới 179.000 triệu phú trong năm 2018. Hồng Kông xếp thứ 15 trong danh sách mới nhất các quốc gia có các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao.

Công ty tư vấn Henley & Partners cũng đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong các yêu cầu của người Hồng Kông đối với các chương trình thị thực của nhà đầu tư kể từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình hồi tháng 6.

Paddy Blewer, Giám đốc quan hệ công chúng của công ty cho biết sự tăng đột biến xảy ra khi “các cuộc biểu tình trong thành phố leo thang, và sự không chắc chắn về tương lai”.

Nhưng ông Blewer nói thêm rằng tình hình bất ổn ở Hồng Kông chỉ là một lý do. Ông cho rằng nhiều người Hồng Kông tìm kiếm các chương trình cư trú hoặc quyền công dân ở các quốc gia khác vì những lý do giống như bất kỳ người nộp đơn nào khác như đầu tư vào một quốc gia khác hoặc đi du học.

“Họ đang tìm cách tăng thêm tài chính, họ đang tìm cách đầu tư đi bất cứ nơi nào họ muốn, sống bất cứ nơi nào họ muốn… Họ muốn con cái họ đến các trường đại học khác… để tiếp cận phần còn lại của thế giới”, ông nói.

Từ Khóa: