Hãng tin AP đưa tin, bà Isabelle Dinoire, người đầu tiên được phẫu thuật ghép mặt trên thế giới vào năm 2005, đã qua đời tại Pháp tuổi 49.

Trong một thông báo công bố ngày 6/9, Bệnh viện Đại học Amiens cho biết bà Isabelle Dinoire đã chết hồi tháng 4/2016 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, nhưng bệnh viện hoãn công bố thông tin để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình bà.

Năm 2005, bà Dinoire khi đó 38 tuổi, đã trải qua một ca phẫu thuật mang tính cách mạng sau khi mũi, miệng và cằm của bà bị con chó nhà cắn nát. Trước đó, bà Dinoire đã bất tỉnh do uống thuốc ngủ quá liều, nên con chó cố tìm cách đánh thức chủ bằng cách gặm mặt của bà. Những vết thương khiến bà không thể nói hoặc ăn.

Ngày 27/11/2005, các bác sĩ tại Bệnh viện Amiens ở Valenciennes đã tiến hành ghép khuôn mặt của bà Dinoire từ một người phụ nữ hiến tạng do chết não trong 15 giờ phẫu thuật.

Trong lần đầu xuất hiện trước công chúng 4 tháng sau đó, khuân mặt có một vết sẹo rõ ràng và với giọng lắp bắp, bà nói với các phóng viên rằng bà có một “gương mặt giống như mọi người”.

Thành công của ca cấy ghép kể từ đó đã được nhân rộng trên toàn thế giới. Kể từ năm 2005 đến nay, đã có gần 40 ca phẫu thuật ghép mặt.

Tuy nhiên, các loại thuốc mà bệnh nhân cần dùng để giúp cơ thể của họ tiếp nhận những phần tạng được ghép vào có thể gây ra các bệnh khác và có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Le Figaro, tờ báo đầu tiên đưa tin về cái chết của bà Dinoire, cho biết bà đã phải chịu đựng 2 căn bệnh ung thư cùng lúc liên quan đến việc cấy ghép và mất khả năng điều khiển một phần đôi môi được ghép vào năm 2015.

Việc qua đời sớm của người đầu tiên được ghép mặt sau 11 năm phẫu thuật phần nào cho thấy nền y học thế giới, dù hiện đại đến mấy, cũng chưa “hiểu hết” được con người.

Hạo Nhân

Xem thêm: