Các nhà chức trách ở Khu tự trị Tân Cương đang đưa hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ đến các vùng khác của Trung Quốc để làm việc trong các nhà máy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 đã khiến việc sản xuất ở Trung Quốc bị đình trệ khi chính quyền nước này ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, vốn đã khiến hàng ngàn người tử vong.

Nhưng trong khi Bắc Kinh đang áp dụng các biện pháp khắt khe để ngăn chặn dịch bệnh, thì các báo cáo chính thức trong những ngày gần đây cho thấy, chính quyền Tân Cương đã đưa người Duy Ngô Nhĩ đến các nhà máy ở các tỉnh Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây và Chiết Giang để làm việc bất chấp việc họ có bị nhiễm virus hay không.

Theo tờ Tân Cương hàng ngày (Xinjiang Daily) và Chinanews.com, từ ngày 22-23/2 có “400 thanh niên đã được chuyển đến các tỉnh Hồ Nam, Chiết Giang và Giang Tây”.

Trong đó, 114 người đến từ huyện Awat thuộc địa khu Aksu của Tân Cương, đã được gửi đến thành phố Cửu Giang của Giang Tây vào ngày 23/2; 100 người từ thành phố Aksu đã được gửi đến Cửu Giang vào ngày 22/2 và 171 người đến từ địa khu Hòa Điền của Tân Cương đã được gửi đến thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam, theo các báo cáo.

Ngoài ra, theo Chinanews.com, vào 11 giờ sáng ngày 26/2, 135 người Duy Ngô Nhĩ đã bay từ sân bay Aksu đến thành phố Vũ Di của Giang Tô để tham gia “hoạt động hè”.

Theo trang Tianshan.net, vào buổi trưa ngày 27/2, 242 người tại các huyện Poskam, Kargilik, Yengisar của địa khu Kashgar, Tân Cương đã bay đến Trường Sa để làm việc cho Công ty công nghệ Lansi. Theo báo cáo, hầu hết những người này sinh sau năm 1990.

Nói với RFA hôm 27/2, ông Dolkun Isa, chủ tịch của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới (WUC) có trụ sở tại Munich, cho biết ông đã cảm thấy “sốc” khi chính phủ Tân Cương đưa hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ đến các vùng khác của Trung Quốc để làm việc tại các nhà máy khi mà “Bắc Kinh đã cách ly hàng triệu người và các công ty đã đình chỉ sản xuất vì sợ nhiễm virus corona”.

Ông Dolkun Isa nói: “Một điều rõ ràng là chính phủ Trung Quốc đang đặt những người Duy Ngô Nhĩ này vào rủi ro bởi vì họ coi sự sống chết của người Duy Ngô Nhĩ không là gì cả”.

“Không có gì đảm bảo rằng những người Duy Ngô Nhĩ này sẽ sống sót để trở về nhà. Chính phủ Trung Quốc phải ngừng ép người Duy Ngô Nhĩ đến Đại lục và làm việc như một nguồn lao động giá rẻ dưới sự đe dọa của chủng virus corona mới”.

Memet Imin, người Duy Ngô Nhĩ, một nhà nghiên cứu y học có trụ sở tại New York, nói rằng người Duy Ngô Nhĩ là lực lượng lao động lý tưởng của các công ty ở các khu vực khác của Trung Quốc, vốn đang vật lộn để đạt các mục tiêu sản xuất trong khi dịch bệnh bùng phát.

Ông Memet Imin cho rằng: “Trung Quốc đang dùng người Duy Ngô Nhĩ vì những người này không thể chống lại chính quyền, họ có thể bị buộc phải làm việc như một lao động giá rẻ, các công ty sử dụng họ cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi họ bị bệnh hoặc chết do virus corona”.

“Bởi vì cuộc sống của người Duy Ngô Nhĩ luôn tạm bợ, nên chính phủ Trung Quốc có thể dễ dàng giải thích cái chết của những người công nhân này đối với cha mẹ của họ”.

Theo RFA
Hương Thảo dịch và biên tập