Ngày 31/7, Cục trưởng Hàng không Dân dụng Malaysia đã từ chức sau khi một báo cáo điều tra về vụ việc chiếc máy bay MH370 mất tích cho thấy những sai sót của trung tâm kiểm soát không lưu tại Kuala Lumpur.  

Ngày 30/7, chính phủ Malaysia đã công bố báo cáo về vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 (Malaysia Airlines) khi đang trên đường chở 239 người từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh năm 2014, theo Reuters.

Thông báo từ chức của Cục trưởng Hàng không Dân dụng Malaysia – ông Azharuddin Abdul Rahman chỉ rõ, báo cáo đã chỉ ra những sai sót trong kiểm soát không lưu, không đáp ứng những tiêu chuẩn vận hành.

“Vì vậy, cùng với sự hối tiếc và sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi quyết định từ chức Cục trưởng Hàng không Dân dụng Malaysia”, ông Azharuddin cho biết. Thông báo sẽ có hiệu lực sau 14 ngày kể từ ngày ký.

Trong bản báo cáo về MH370, các cơ quan điều tra không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã bị chuyển hướng bằng tay nhưng vẫn chưa xác định được đối tượng chịu trách nhiệm cho việc này.

Theo báo cáo, sai sót của trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur là không khởi động giai đoạn khẩn cấp, không đưa ra cảnh báo với lực lượng hàng không và không theo dõi liên tục tín hiệu radar.

Phát biểu tại một họp báo, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho hay, một ủy ban nội địa sẽ được thành lập, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động thích hợp nhằm vào những nhân viên kiểm soát không lưu đang vận hành vào thời điểm đó.

Thu Hương