Một cuộc tuần hành thứ hai được tổ chức độc lập với các tổ chức nhà nước – cho đến nay là một điều hiếm xảy ra ở Cuba – sau khi vào tháng trước, một cuộc biểu tình vì quyền động vật đã được chính quyền địa phương cấp phép.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi cuộc diễu hành của riêng họ sau khi Trung tâm Giáo dục giới tính quốc gia (CENESEX) do nhà nước điều hành vào hồi đầu tuần này – đã đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 12 chống lại chứng ghê sợ đồng tính luyến ái – cũng là niềm tự hào của người Cuba.

CENESEX, đứng đầu là Mariela Castro, con gái của lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro, nói trong một tuyên bố, rằng một số nhóm nhất định đang sử dụng sự kiện này nhằm làm suy yếu chính phủ, họ được khuyến khích bởi sự leo thang của Chính quyền Trump nhằm chống lại Cuba và đồng minh cánh tả Venezuela, theo Reuters.

CENESEX đã tố cáo cuộc tuần hành thay thế cho một sự khiêu khích, và một số nhà hoạt động nói rằng họ đã bị đe dọa nặc danh trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc từ an ninh nhà nước.

Các nhà hoạt động đã quảng bá cuộc tuần hành trên mạng xã hội nhờ vào việc mở rộng internet ở Cuba trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người dân Cuba huy động trực tuyến về một số vấn đề nhất định, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chính sách.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ Cuba đã kiểm soát chặt chẽ các không gian công cộng, chủ yếu là hạn chế các cuộc tuần hành thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ, như là cuộc diễu hành Ngày Lao động gần đây.

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: