Theo BBC, hôm qua (3/9), đụng độ đã xảy ra giữa người di dân và cảnh sát Hungary khi cảnh sát nước này cố chuyển họ từ nhà ga Keleti ở thủ đô Budapest ra một trại tị nạn ở ngoại ô Hungary.

Hãng thông tấn AP cho biết, sau hai ngày căng thẳng, cảnh sát đã bất ngờ cho mở cửa lại nhà ga trong sự vui mừng của những người tị nạn. Tuy nhiên, sự tức giận và xung đột đã nổ ra khi những người di dân phát hiện ra họ bị lừa đưa tới một trại tị nạn ở ngoại ô Budapest, chứ không phải đến Đức hoặc Áo như họ mong muốn.

Sáng hôm thứ Năm (3/), những người di cư xếp hàng dài chờ đón chiếc tàu mới đế nhà ga Keleti sau hai ngày bám trụ và căng thẳng với cảnh sát, bất chấp thông báo bằng tiếng Anh và tiếng Hungary rằng tất cả chuyến tàu từ nhà ga này tới Tây Âu đã bị hủy. Những người tị nạn không hiểu hai ngôn ngữ này lao lên tàu để hy vọng tìm một tương lai mới ở nước Đức.

Tuy nhiên, đoàn tàu sớm dừng lại tại thị trấn Bicske phía tây bắc Budapest, hàng chục cảnh sát chống bạo động chờ sẵn để đưa những người trên tàu tới trại tị nạn ở đây, nơi vốn đã quá đông đúc và thiếu thốn khiến số đông người đã bỏ đi từ nhiều ngày trước. Những người di dân bất ngờ và giận dữ không chịu rời khỏi tàu. Họ thậm chí từ chối cả nước uống và thức ăn, và nói rằng sẽ tuyệt thực nếu không được đưa đi khỏi Hungary.

Đã có những cảnh hỗn loạn và xô xát với cảnh sát. Khi một người đàn ông kéo vợ và đứa con nhỏ của mình lên đường ray tàu hỏa, cầu xin cảnh sát đừng bắt họ tới trại tị nạn. Người này đã bị cảnh sát còng tay đưa đi.

Những người di dân cố thủ trên tàu, họ giơ các tấm bảng viết “đừng đưa trẻ em tới trại tị nạn” và “hãy cứu chúng tôi, chúng tôi là trẻ em” lên cửa sổ của tàu hỏa để truyền đạt mong muốn tới giới truyền thông.

Dưới thời tiết nóng nực khó chịu, những người tị nạn đã từ chối nước uống từ cảnh sát và thức ăn của các tình nguyện viên. “Chúng tôi không cần thức ăn hay nước uống. Hãy để chúng tôi tới Đức,” một người tị nạn nói từ cửa sổ tàu hỏa.

Có khoảng 500 người vẫn còn ở trên tàu trong đêm hôm qua, trước đó chỉ có 30 người đã đồng ý đăng ký vào trại tị nạn Bicskle.

Video người tị nạn tại Hungary:

Điều kiện sinh hoạt của trại tị nạn này được biết là tồi tệ nhất ở Hungary.

Một người tị nạn người Iran (30 tuổi )nói: “Tại sao Hungary lại giữ chúng tôi lại đây khi họ không có tiền để chăm lo cho chúng tôi? Tại đây chúng tôi được cho 6.000 forint (khoảng 21USD) để sống trong 1 tuần, chúng tôi không được ăn tối và thông thường không có nước. Tôi đã sống ở đây 5 tháng và chưa bao giờ được trợ giúp y tế,” anh ta chỉ vào chiếc chân giả.

Trong khi đó, đã có những sự bất đồng sâu sắc trong quan điểm của các nhà lãnh đạo châu Âu về vấn đề dân nhập cư.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban lên tiếng cảnh báo rằng “gốc rễ Cơ đốc giáo” của châu Âu đang bị đe dọa vì làn sóng người xin tị nạn chủ yếu là các gia đình theo đạo Hồi. Slovakia cũng tuyên bố họ chỉ nhận những người theo Cơ đốc giáo.

Tuy nhiên, một lãnh đạo châu Âu khác nói rằng các giá trị Cơ đốc giáo yêu cầu họ phải giúp đỡ những người kém may mắn hơn.

Một quan chức khác của Hungary, ông Orban đã lên tiếng cáo buộc Đức tạo ra cuộc khủng hoảng di dân này. Ông nói rằng chính sách mở rộng cửa đón những người tị nạn Syria của Đức đã hấp dẫn làn sóng người di dân bất chấp nguy hiểm để tới trung tâm của châu Âu.

The Washington Post dẫn lời ông Orban phát biểu hôm thứ Năm rằng: “Vấn đề đạo đức, nhân đạo cần phải làm rõ. Xin đừng tới đây nữa. Tại sao các bạn lại phải đi từ Thổ Nhĩ Kỳ để tới châu Âu? Thổ Nhĩ Kỳ là một nước an toàn, hãy ở lại đó.” Ông nói rằng tình thế khiến ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phong tỏa biên giới quốc gia bằng hàng rào thép gai, binh lính và tường cao.

Tại Anh, nơi cũng nhận rất ít người tị nạn trong năm nay, Thủ tướng David Cameron cũng nhấn mạnh hôm thứ Năm rằng cuộc khủng hoảng này không thể được giải quyết bằng cách cứ nhận thêm nhiều người tị nạn.

Trong khi đó, các quốc gia cởi mở đối với người tị nạn hơn, chẳng hạn như Đức, dự kiến năm nay sẽ nhận khoảng 800.000 người tị nạn, gấp 4 lần năm ngoái. Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, nói rằng bà hiểu vấn đề là không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng chấp nhận nhiều gánh nặng như nước của bà, tuy nhiên sẽ là bất khả thi nếu chỉ có Đức, Thụy Điển và Áo tiếp tục nhận phần lớn làn sóng người nhập cư như hiện nay.

Theo Washington Post, hàng trăm ngàn người chạy trốn chiến tranh từ Syria, Iraq và Afganistan đã tràn sang châu Âu trong vài tháng qua đã gây nên cuộc khủng hoảng nhập cư trầm trọng và chia rẽ sâu sắc trong nội bộ châu Âu. Một số lãnh đạo tin rằng khối kinh tế lớn nhất thế giới này có thể nhận thêm được nhiều người tị nạn nữa. Trong khi đó nhiều quốc gia, trong đó có Hungary, lại cho rằng dân số của lục địa này đang ở ranh giới mong manh của tình trạng cân bằng rồi.

Minh Trí tổng hợp