Chính quyền Mexico đã đóng cửa một nơi trú ngụ đông đúc, thiếu vệ sinh và ngập ngụa bùn đất tại một khu tổ hợp thể thao, di dời những người di cư còn lại muốn vào Hoa Kỳ tới một cơ sở mới xa khu vực biên giới hơn. 

Hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ, chủ yếu là người Honduras, đã tham gia các đoàn lữ hành trong những tuần gần đây với nỗ lực vượt qua Mexico để yêu cầu tị nạn ở biên giới với Mỹ, kích động chính quyền Tổng thống Trump, người thường xuyên kêu gọi chính quyền Mexico di dời họ khỏi biên giới và trước đó đã lệnh điều động hàng ngàn lính Mỹ đến khu vực này, theo Reuters.

Các quan chức tại Tijuana cho hay “điều kiện vệ sinh kém” là lý do đóng cửa nơi trú ẩn tại khu phức hợp thể thao. Bùn, chấy, và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đang lan tràn trong không gian nơi có hơn 6.000 người đang trú ngụ, trong khi đó nhiều khu vực ngập rác, theo các quan chức.

Nói về địa điểm mới, Edgar Corzo Sosa, phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico, cho biết: “Đó là một nơi tốt hơn, và tất cả các dịch vụ trợ giúp của chính phủ sẽ có tại đó”.

Tuy nhiên, một số người di cư đã đề phòng với những nỗ lực của chính phủ Mexico.

“Mọi người không tin rằng đó là một thủ thuật nhập cư, rằng đó không phải là điều mà họ nói và họ sẽ bị trục xuất”, Amelia Frank-Vitale, một nghiên cứu sinh nhân loại học tại Đại học Michigan và là một chuyên gia di trú, nói với tờ Washington Post. “Nó đã từng xảy ra tại nam Mexico”.

Thị trưởng Tijuana, Juan Manuel Gastélum trước đó đã gọi đoàn di dân là một cuộc “khủng hoảng nhân đạo”, và cho biết với Fox News rằng ông cần sự hỗ trợ của liên bang để giúp tài trợ nơi trú ẩn cho đoàn người di cư.

Marlen Gallegos, 48 tuổi, cho biết với tờ Post rằng ban đầu cô lo lắng bởi những tin tức đồn thổi lan truyền quanh nơi tạm trú khu phức hợp thể thao rằng bất kỳ ai mới đến nơi tạm trú sẽ bị trục xuất. Sau đó cô cũng biết rằng đó chỉ là tin đồn.

Marlen Gallegos đến từ Honduras và đã lên kế hoạch chờ đợi nộp hồ sơ xin tị nạn vào Hoa Kỳ từ trại tạm trú mới.

“Tôi sẽ tìm một số công việc xung quanh đây trong thời gian chờ đợi”, Marlen giãi bày.

Triệu Hằng