Cảnh sát Hy Lạp đã bắn hơi cay để đẩy lùi hàng trăm người di cư ném đá khi họ cố gắng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ nhật (1/3), phía sau họ là hàng ngàn người khác.

Dòng người tị nạn đã hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với các nước châu Âu, khi Ankara bỏ mặc không còn ngăn chặn tuyến đường di cư. 

Chính phủ Hy Lạp đã gọi cuộc đổ dồn này là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Không được phép vào Hy Lạp bất hợp pháp – bạn sẽ phải quay lại”, Thủ tướng chính phủ Kyriakos Mitsotakis cho biết trên Twitter sau một cuộc họp an ninh.

Đã sang ngày thứ hai liên tiếp xảy ra đụng độ tại cửa khẩu biên giới gần thị trấn Kastanies phía đông bắc Hy Lạp.

“Tình hình hiện tại là một mối đe dọa hiện hữu, nghiêm trọng, gay go và đe dọa tới an ninh quốc gia”, phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas nói với các phóng viên.

“Những người này … đang được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng như những con tốt để gây áp lực ngoại giao”, ông Petsas bổ sung.

Ảnh chụp màn hình video AFP News Agency / You Tube.

Trước đó, vào hôm 27/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ cho phép người di cư vượt biên sang châu Âu, bất chấp cam kết giữ họ trên lãnh thổ theo thỏa thuận năm 2016 với Liên minh châu Âu.

Sự thay đổi lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau một cuộc không kích làm chết 33 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở nước láng giềng Syria, và dường như đây là một nỗ lực gây sức ép để có thêm sự hỗ trợ của EU trong việc giải quyết khủng hoảng tị nạn từ cuộc nội chiến Syria.

Ankara đã bác bỏ những chỉ trích của Hy Lạp về quyết định mở cửa biên giới và lên án phản ứng của Hy Lạp đối với người di cư.

Cảnh sát cho biết, chỉ trong vài giờ vào sáng Chủ nhật, đã có ít nhất 600 người đến bằng đường biển tới các đảo Lesbos, Chios và Samos của Hy Lạp gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo Reuters
Triệu Hằng dịch và biên tập