Anh Zhang Hai, người Trung Quốc, có cha vừa mới qua đời vì virus Vũ Hán, cho biết hôm 10/6 rằng, anh đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố Vũ Hán vì sự che giấu dịch bệnh của chính quyền này đã khiến vô số người thiệt mạng.

Cha của anh Zhang, ông Zhang Lifa, 76 tuổi, là một cựu chiến binh, đã qua đời vào ngày 1/2. Khi cha của Zhang bị bệnh, anh đã đưa cha mình đến một bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị. Cha của Zhang sau đó đã trải qua một cuộc phẫu thuật thành công và cải thiện sức khỏe đáng kể.

Tuy nhiên, Zhang kể lại rằng, ngay sau đó, cha anh bị sốt, bị hôn mê và qua đời một ngày sau khi được chẩn đoán là bị nhiễm virus Vũ Hán. Theo Zhang, cha anh chắc chắn là bị nhiễm virus Vũ Hán tại bệnh viện.

Zhang nói rằng, bản thân anh không hề biết gì về sự bùng phát virus chết người ở Vũ Hán vào thời điểm đó. Zhang cho biết chính quyền Vũ Hán đã không thông báo cho người dân về căn bệnh chết người và đã bưng bít thông tin, trừng phạt những người lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện căn bệnh như vụ trừng phạt bác sĩ Lý Văn Lượng.

Trong đơn kiện, Zhang yêu cầu chính quyền thành phố Vũ Hán và chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng như Bệnh viện Trung ương Vũ Hán phải bồi thường 2 triệu nhân dân tệ (283.000 USD), đồng thời phải đăng lời xin lỗi vì đã gây ra cái chết của cha anh trên báo.

Vụ kiện của Zhang, nếu được Tòa án Nhân dân Trung cấp Vũ Hán chấp nhận, sẽ là trường hợp đầu tiên được biết đến ở Trung Quốc kiện chính phủ về bưng bít thông tin dịch bệnh. Zhang nhấn mạnh rằng anh sẽ không dừng việc này lại cho đến khi công lý được thực thi.

Theo Taiwan News
Băng Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: