Trong khi Tổng thống Trump hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore, cuộc sống của người dân tại xứ sở hà khắc này đã trở thành tiêu điểm của một số tờ báo trên thế giới.

Báo Business Insider ghi lại cuộc sống khốn khó của người dân Triều Tiên thông qua lời kể của một người đào thoát. Ông Kim Young-il trốn chạy khỏi Bắc Hàn vào năm 1997, trong khi nước này trải qua một nạn đói kéo dài 4 năm mà theo ước tính có thể đã cướp đi mạng sống của 240.000 đến 3,5 triệu người.

Ông Kim, hiện 39 tuổi, là người sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên People for Successful Corean Reunification (PSCORE – tạm dịch: Nhóm những người vì thống nhất thành công hai miền Triều Tiên). Đây là một tổ chức giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên, tăng cường đoàn tụ và giúp người đào thoát thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc, theo Business Insider.

Mặc dù ông Kim đã thoát khỏi chế độ Triều Tiên, ông nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cuộc sống ở miền bắc vẫn không thay đổi: Người dân đang bị lừa dối và phải chấp nhận điều đó.

Ông Kim cho biết những người quyền lực ở Hàn Quốc có thể tuyển dụng những người trung thành với họ, nhưng ở Triều Tiên không có chuyện đó vì các cấp cao nhất của chính phủ mới có quyền lựa chọn ai làm việc ở đâu.

Ông nói: “Người dân ở Triều Tiên không biết liệu cấp dưới của họ có phải là gián điệp đang dò xét họ hay không. Họ không biết ai là người đáng tin cậy. Mọi người không thể hình thành phe phái vì mọi người đều đang theo dõi người khác”.

Ông Kim phàn nàn rằng các chuyên gia về Triều Tiên coi nhẹ lời khai từ những người đào thoát như ông. “Những chuyên gia này không thấy bất kỳ giá trị nào trong lời khai của những người đào thoát”, ông nói. “Họ muốn tập trung vào các tài liệu chính thức của chính phủ Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Kim nói rằng những tài liệu này và những lời thông báo chính thức đều “là không đúng sự thật. Đó là tuyên truyền.”

Ông cho biết, hoạt động tuyên truyền của chính phủ Triều Tiên quá phổ biến, đến mức các chuyên gia về Triều Tiên nhiều lúc cũng không thể nhận ra.

“Các thông báo chính thức của Triều Tiên đều là giả mạo”, ông Kim nói. “Tôi trải qua 20 năm sống ở Triều Tiên. Bất cứ khi nào có đợt hạn hán, tin tức sẽ nói có một mùa thịnh vượng. Những gì họ chính thức tuyên bố đều là giả dối.”

Thu Hà