Năm người đào thoát Triều Tiên đã đệ đơn kiện đòi chính quyền Kim Jong Un bồi thường 500 triệu yên (khoảng 105 tỷ đồng) vì buộc họ phải sống trong điều kiện khủng khiếp ở quốc gia ẩn dật này, Nikkei hôm 21/8 đưa tin. Đơn kiện được nộp tại Tòa án Quận Tokyo ngày 20/8.

Đây là trường hợp đầu tiên những người chạy trốn khỏi Triều Tiên nộp đơn kiện chính quyền họ Kim, theo thông tin từ những người ủng hộ họ.

Nguyên đơn là những người dân tộc Triều Tiên thế hệ thứ hai sống ở Tokyo và Osaka, và thuộc nhóm gồm khoảng 93.000 người chuyển đến Triều Tiên trong khoảng từ năm 1959 đến 1984 theo một chương trình hồi hương do các tổ chức Chữ thập đỏ của Nhật Bản và Triều Tiên tổ chức.

Triều Tiên
Ảnh tư liệu chụp tháng 9/1959 tại một điểm đăng ký cho người Triều Tiên ở Nhật Bản hồi hương (Ảnh: Nikkei)

Theo đơn kiện, họ chuyển đến Triều Tiên do tin vào lời tuyên truyền rằng họ sẽ được tới “một thiên đường trên mặt đất”. Tuy nhiên, họ không được cung cấp đủ thức ăn và suýt bị chết đói. Các nguyên đơn cho biết “tất cả các quyền cơ bản của con người đã bị đàn áp”.

Hiroko Sakakibara, 68 tuổi, hiện đang sống ở Osaka, phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi nộp đơn kiện: “Cha mẹ tôi đã kết thúc cuộc đời cực kỳ khốn khổ của họ trong tuyệt vọng. Cơ thể tôi giờ vẫn còn run rẩy vì giận dữ. Tôi muốn hét lên: ‘Hãy trả lại cuộc đời của tôi!”’

Theo nguyên đơn và những người ủng hộ họ, không có lộ trình nào đưa vụ kiện tới Bình Nhưỡng vì Nhật Bản không có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Theo Nikkei, việc xét xử có thể được tiến hành nhưng khả năng phiên tòa sẽ kết thúc mà không có thẩm định tài liệu hay lắng nghe nhân chứng, vì rất có thể phía Triều Tiên sẽ không hề phản hồi về đơn kiện này.

Luật sư Atsushi Shiraki, người đại diện cho các nguyên đơn, cho biết: “Chúng tôi muốn tòa án quận đưa ra phán quyết về tính bất hợp pháp trong những vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.”

Thu Phương