Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đang tới gần, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố quyết tâm phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, những người đào thoát Triều Tiên hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của ông Kim, theo Nikkei.

Khi cô Choi Jung-wook nhìn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh 27/4 tại làng biên giới Bàn Môn Điếm giữa hai nước, cô nghĩ tới cha mẹ và 2 đứa con đang sống tại Hamheung, thành phố bên bờ biển phía đông Triều Tiên. Cô đã không gặp họ kể từ năm 1997.

Niềm hy vọng đoàn tụ gia đình của Choi Jung-wook tăng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp thực hiện một cuộc gặp chưa từng có. 

Hiện nay, Choi Jung-wook, trưởng ban nhạc 25 thành viên có tên “Công ty Nghệ thuật Moranbong Bình Nhưỡng”. Ban nhạc gồm những người đào thoát khỏi Triều Tiên và nghệ sỹ Hàn Quốc.

Cô Choi tới Hàn Quốc năm 2003, sau khi vượt biên giới tới Trung Quốc năm 1997 trong một nạn đói khốc liệt tại Triều Tiên. Các cơ quan viện trợ quốc tế ước tính hàng triệu người Triều Tiên đã chết vì đói trong cuối những năm 1990.

Cô đã bắt đầu cuộc đời mới tại Hàn Quốc với công việc phục vụ bàn, nhưng giờ đây cô rất vui mừng vì trong tháng này đã mở được phòng biểu diễn với 900 chỗ ngồi cho ban nhạc trên đảo Jeju. “Tôi không muốn sống bằng trợ cấp của chính phủ. Chúng tôi làm việc chăm chỉ để trở nên độc lập về tài chính”, cô Choi nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người đào thoát từ Triều Tiên đều vui mừng với những thay đổi mới đây trên bán đảo.

Triều Tiên Hàn Quốc
Một người đào thoát Triều Tiên cầm bức ảnh có chân dung ông Kim Jong-un trong một cuộc biểu tình tại Seoul ngày 19/5 chống lại sự hồi hương của những lao động nhà hàng Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Heo Young-chul, Giám đốc Hiệp hội Sẵn sàng cho Thống nhất của Những người đào thoát Bắc Hàn, cho biết nhiều thành viên của hiệp hội nghi ngờ việc ông Kim thực lòng muốn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước. 

“Liệu [Triều Tiên] thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân? Chúng tôi hoài nghi về vấn đề này hơn người Hàn Quốc”, ông Heo Young-chul, người đào thoát năm 2002, nói. “Chúng tôi đã bị lừa gạt nhiều lần. Chúng tôi không tin tất cả những gì mà Triều Tiên nói”.

Triều Tiên
Ông Jun Heo, một trong những người đào thoát khỏi Triều Tiên. (Ảnh: Guillaume Piedboeuf)

Ông Ahn Chan-il

Ông Ahn Chan-il, Chủ tịch Viện Nghiên cứu thế giới về Triều Tiên (WINKS), nói nhiều trong số 32.000 người đào thoát Triều Tiên tại Hàn Quốc cảm thấy họ đã bị loại ra khỏi xã hội, bởi chính phủ ông Moon Jae-in đang tập trung vào những lời hứa hẹn của Bình Nhưỡng, mà ít lưu tâm tới những người vượt biên giới đi tìm tự do. 

Ông Ahn đã vượt qua khu vực phi quân sự năm 1979 khi là một người lính. Hiện ông là một nhà bình luận nổi tiếng về các vấn đề Triều Tiên, ông cũng là người Bắc Hàn đào thoát đầu tiên lấy được bằng tiến sỹ khoa học chính trị tại Hàn Quốc từ Đại học Konkuk năm 1997.

Triều Tiên
Ông Ahn Chan-il, xuất hiện trên đài truyền hình Arirang. (Ảnh: Arirang/Youtube)

Ông Thae Yong Ho

Ông Thae Yong Ho, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh, người đã tới Seoul 2 năm trước, đã lấy làm tiếc khi thấy một số người Hàn Quốc ca ngợi Kim Jong-un như một “thiên sứ hòa bình”. 

“Thật là đau lòng khi thấy… mô tả ông ta như thiên sứ hòa bình và là một người bình thường”, ông Thae viết trong cuốn sách mới đây – Mật mã từ Ban thư ký tầng 3 (Cryptography from the Third-Floor Secretariat). “Người dân Triều Tiên mong muốn được tự do khỏi chế độ biến họ thành nô lệ, vậy mà người Hàn Quốc lại gọi ông ta là đại sứ hòa bình”. 

Triều Tiên
Ông Thae Yong Ho, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh với cuốn sách phơi bày các bí mật Triều Tiên. (Ảnh: NY Times)

Cuốn sách của nhà cựu ngoại giao 55 tuổi tiết lộ nhiều bí mật về Triều Tiên, bao gồm Bình Nhưỡng đã ký một Hiệp định khung với Hoa Kỳ tại Geneva năm 1994 mà không có ý định tôn trọng hiệp định. Thỏa thuận nhằm đóng băng công trình xây dựng các nhà máy điện tại Triều Tiên bị nghi ngờ là một phần của một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, và thay thế chúng bằng các lò phản ứng nước nhẹ chống gia tăng nhiệt, nhưng đã bị phá vỡ năm 2003.

Cuốn sách của ông Thae là một trong những lý do Triều Tiên hủy bỏ đàm phán cấp bộ trưởng với Hàn Quốc vào tháng trước, theo tờ Nikkei của Nhật Bản.

Triệu Hằng