Tại Văn phòng Tình báo Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, một người đào tẩu Triều Tiên ngồi với vẻ mặt đầy lo lắng. Ông sợ các điệp viên Triều Tiên ám sát ông vì những bí mật mà ông nắm giữ.

Trong 5 năm, ông làm việc cho Phòng 39 chuyên kiếm tiền cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Giờ đây, ông đang tiết lộ những gì ông biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm có với ABC.

“Phòng 39 là một tổ chức kiếm ngoại tệ cho nhà lãnh đạo [Kim Jong Un]”, ông giải thích.

“Ở Triều Tiên, chúng tôi gọi đó là ‘quỹ cách mạng'”.

“Chúng tôi xuất khẩu bất cứ thứ gì có thể – vàng, đồ trang sức, hàng nông sản – tất cả những gì chúng tôi bán là để kiếm tiền cho ông ấy.”

Người đàn ông Triều Tiên không dám lộ mặt và danh tính vì lo sợ các điệp viên của Kim Jong Un ám sát (Ảnh: ABC)
Người đàn ông Triều Tiên không dám lộ mặt và danh tính vì lo sợ các điệp viên của Kim Jong Un ám sát (Ảnh: ABC)

Các cơ quan tình báo khắp thế giới gần đây mới bắt đầu tìm hiểu về Phòng 39 và hoạt động bên trong của nó, theo NZ City.

Cơ quan này điều hành một mạng lưới các công ty trên khắp thế giới tham gia vào việc buôn bán kể cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp, ước tính mang lại khoảng 500 triệu đô la Mỹ đến 2 tỉ đô la Mỹ mỗi năm cho Triều Tiên.

Trong bối cảnh chế độ Bình Nhưỡng bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt toàn cầu, Phòng 39 là cơ quan tối quan trọng giúp ông Kim nắm giữ quyền lực và tham vọng vũ khí.

Quỹ đen của nhà họ Kim

Phòng 39 được thành lập vào những năm 1970 bởi nhà sáng lập Triều Tiên, Kim Il Sung, như một loại quỹ đen của ông ta, theo NZ City.

Cơ quan này lấy tên theo văn phòng mà nó lấy trụ sở bên trong tòa nhà Đảng Lao động ở thủ đô Bình Nhưỡng, cách không xa nơi ở chính thức của lãnh đạo Kim.

Người đào tẩu mà ABC phỏng vấn cho biết ông từng làm việc cho Phòng 39 với tư cách là đặc vụ trong Tập đoàn Daesong, một tập đoàn kiểm soát phần lớn các hoạt động thương mại của Triều Tiên.

Ông được giao nhiệm vụ tại công ty kinh doanh Kumgang, chuyên bán nhân sâm, đá quý và vàng. Phạm vi hoạt động mà ông từng tham gia là các địa điểm khác nhau trên khắp châu Á.

Người đào thoát cho biết Phòng 39 kiếm tiền cho một quỹ gọi là 'quỹ cách mạng', nhưng thực chất là quỹ đen của gia tộc họ Kim (Ảnh: ABC)
Người đào thoát cho biết Phòng 39 kiếm tiền cho một quỹ gọi là ‘quỹ cách mạng’, nhưng thực chất là quỹ đen của gia tộc họ Kim (Ảnh: ABC)

Ông không tiết lộ chi tiết về cách thức hoạt động, nhưng cho biết một phần công việc của ông là giúp quản lý và bán vàng từ các con sông và các hầm mỏ của Triều Tiên.

Vàng được buôn lậu vào Trung Quốc để nó có thể được rao bán trên thị trường quốc tế dưới danh nghĩa vàng Trung Quốc.

Ông nói Triều Tiên thật dễ dàng né tránh các biện pháp trừng phạt của LHQ và Trung Quốc đóng vai trò trung tâm.

“Bạn chỉ việc thay đổi tên công ty và có chi nhánh ở các nước khác”, ông nói.

“Thật dễ dàng để hoạt động ở Trung Quốc. Đường biên giới kéo dài một ngàn cây số và mở cửa rộng rãi, nên thật dễ dàng buôn lậu bất cứ thứ gì.”

Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc khẳng định Phòng 39 đang điều hành một mạng lưới rộng lớn gồm các hoạt động làm tiền bất hợp pháp như làm tiền giả, ma túy và buôn bán vũ khí.

Các tờ tiền giả 100 USD của Triều Tiên được nhận định là một trong số các loại tiền giả chính xác nhất thế giới, theo NZ City.

 Bức ảnh do KEB Hana Bank của Hàn Quốc cung cấp, cho thấy ông Yi Ho-Joong, người đứng đầu trung tâm chống tiền giả của KEB Hana Bank, đang kiểm tra một tờ tiền giả 100 USD, khả năng đến từ Triều Tiên.

Bức ảnh do KEB Hana Bank của Hàn Quốc cung cấp, cho thấy ông Yi Ho-Joong, người đứng đầu trung tâm chống tiền giả của KEB Hana Bank, đang kiểm tra một tờ tiền giả 100 USD, khả năng đến từ Triều Tiên.

Mai Lan