BBC ngày 15/10 đưa tin, Liên Hợp Quốc cảnh báo 13 triệu người dân Yemen đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do cuộc xung đột chưa có hồi kết.

Người dân Yemen đang phải trải qua những thời khắc kinh hoàng khi các cuộc thanh trừng của lực lượng chiến binh Houthi và các cuộc ném bom của phe Ảrập Xê út chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Các cuộc xung đột khiến người dân phải đối mặt với nạn đói tồi tệ. Nhiều người thậm chí phải ăn lá cây luộc để qua cơn đói.

nguoi dan yemen doi mat voi nan doi toi te nhat trong 100 nam qua
Người dân thậm chí phải ăn lá cây để sống. (Ảnh: AP)

Tình hình ngày càng nghiêm trọng khi nhiều phụ nữ và trẻ em ở Yemen bị suy dinh dưỡng nặng. Họ phải vật lộn kiếm sống để không bị chết đói.

Tại những ngôi làng ở miền Bắc Yemen, người dân không có thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

nguoi dan yemen doi mat voi nan doi toi te nhat trong 100 nam qua
(Ảnh: CNN)
nguoi dan yemen doi mat voi nan doi toi te nhat trong 100 nam qua
Trẻ em ở Yemen chờ được uống vitamin. (Ảnh: ABC)

Ở nhiều nơi khác, thức ăn vẫn được bày bán trong chợ, nhưng người dân không mua được. Họ không được trả lương, việc làm khó khăn trong khi hệ thống đồng Rial sụp đổ.

Các quan chức cứu trợ nhân đạo cảnh báo, ngày càng có nhiều người chết đói do phải đối mặt với cuộc chiến không hồi kết tại Yemen.

Nhân viên điều phối hoạt động nhân đạo cho biết, quan chức Houthi phân phối viện trợ không công bằng và tố cáo họ ép người dân phải đút lót tiền để nhận được hàng cứu trợ.

nguoi dan yemen doi mat voi nan doi toi te nhat trong 100 nam qua
Cuộc sống người dân ở Yemen ngày càng tồi tệ. (Ảnh: Global Post)

Trong 6 tháng đầu năm nay, riêng tỉnh Hajjah ghi nhận 17.000 trường hợp suy dinh dưỡng nặng, cao nhất từ trước tới nay, Trưởng phòng Dinh dưỡng Sở Y tế Walid al Shamshan cho biết.

Theo người điều hành mảng cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) – ông Mark Lowcock, các cơ quan viện trợ quốc tế đang “thua trận” trong cuộc chiến chống nạn đói ở Yemen.

Ông Lowcock cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thực hiện các biện pháp tức thời nhằm ổn định nền kinh tế của Yemen, hỗ trợ tỉ giá hối đoái và giúp giao thông của nước này được thông mở.

H.Đ (Tổng hợp)