Nhiều người dân tại các khu vực hẻo lánh thuộc vùng bị động đất và sóng thần của Indonesia đang phải sống trong điều kiện vô cùng thiếu thốn do vẫn chưa tiếp cận được với hàng cứu trợ từ chính phủ.

Những đứa trẻ tại làng Lende Tovea hét lên phấn khích khi chạy dọc con đường đầy bụi bẩn. Bên trên chúng, một chiếc trực thăng chở hàng cứu trợ đang hướng về phía ngôi làng của chúng tại thị trấn Donggala – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi (Indonesia) hôm 28/9.

Tuy nhiên, sau đó lũ trẻ cảm thấy vô cùng thất vọng khi nhận ra chiếc trực thăng chỉ bay qua khu vực nơi chúng sinh sống và không có hàng cứu trợ được thả xuống.

Đã 2 tuần trôi qua kể từ khi thảm họa kép xảy ra, 2.000 cư dân làng Lende Tovea vẫn chỉ nhận được sự trợ giúp ít ỏi từ chính quyền Indonesia.

“Mỗi gia đình chỉ nhận được 2 quả trứng, ít gạo và 4-5 gói mì tôm. Từng đó là không đủ”, ông Erwin Tajudin – cư dân làng Lende Tovea, nói.

Ông Tajudin cho biết phần lớn những sự trợ giúp họ nhận được đến từ các sinh viên đại học, các đội cứu hộ đã vượt qua những con đường giao thông bị phá hủy và những khu lở đất để tiếp cận ngôi làng. Ông cũng cho biết hầu như mọi công trình trong làng đều đã bị phá hủy, bao gồm cả ngôi nhà của ông.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
Một trường học trong làng vẫn phải đóng cửa do các phòng học bị phá hủy. (Ảnh: Channel News Asia)

“Chẳng còn gì nữa, mất hết tất cả rồi. Tôi hy vọng chính phủ sẽ giúp chúng tôi”, ông Tajudin nói.

Hàng cứu trợ từ ít nhất 18 quốc gia đã được gửi tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề tại thị trấn Donggala và thành phố Palu. Tuy nhiên, những cư dân tại các vùng hẻo lánh cho biết họ vẫn chưa nhận được đủ số lượng hàng cứu trợ cần thiết.

Ông Budhi Erwanto – quan chức thuộc cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, họ đã phân phát hàng cứu trợ từ ngày 29/9, nhưng nhiều khu vực vẫn chưa được tiếp cận.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
Thánh đường cầu nguyện của dân làng bị phá hủy. (Ảnh: Channel News Asia)

Những cộng đồng sống tại ven biển ở Donggala đã bị tách biệt với bên ngoài do đường sá bị phá hủy. Khu vực bãi biển Labuana vốn chật kín những người đi cắm trại vào mỗi dịp cuối tuần thì giờ đây 85 gia đình sống trong khu vực chỉ còn những đống đổ nát để che chắn họ khỏi cái nắng chói chang.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
Công tác tìm kiếm cứu hộ vẫn đang được tiến hành. (Ảnh: AP)

Những khối nhà đổ nát nằm la liệt dọc những con đường đầy đất bụi. 300 dân làng hiện phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn với số gạo và mì tôm ít ỏi.

“Rất ít hàng cứu trợ tiếp cận khu vực của chúng tôi. Chúng tôi đang rất khan hiếm gạo”, ông Rusmin Kana – một người dân làng Lende Tovea, cho biết.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
(Ảnh: AP)

Vì đường sá bị phá hủy, hàng cứu trợ được phân phát ở nơi cách xa cộng đồng của ông Kana. Dân làng phải dùng thuyền để đi lấy hàng cứu trợ.

“Gần đó là không đủ, chúng tôi cần thêm sự giúp đỡ từ chính phủ. Tôi nhìn thấy trực thăng bay qua làng tôi mỗi ngày nhưng không có chiếc nào đáp xuống cả”, ông Kana nói.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
(Ảnh: AP)

Thánh đường đã bị phá hủy trong cơn sóng thần, những người dân làng Lende Tovea tập trung dưới tán cây xoài để cầu nguyện vào buổi tối. Tinh thần của mọi người khá tốt. “Chúng tôi phải giữ tinh thần tích cực. Nếu chúng tôi cứ nghĩ mãi về trận động đất, chúng tôi sẽ bị căng thẳng vì chúng tôi đã mất tất cả”, ông Tajundi nói.

nguoi dan vung tham hoa indonesia van mon moi doi cho hang cuu tro
(Ảnh: AP)

Ông Sutopo Purwo Nugroho – phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Indonesia, cho biết quá trình tái thiết thành phố Palu sau thảm họa kép sẽ mất tới 2 năm. Công tác đánh giá chi phí cho việc tái thiết thành phố đang được tiến hành.

(Tổng hợp)