Một người phụ nữ cho biết chồng của cô ấy có triệu chứng sốt và ho ra máu, nhưng một số bệnh viện từ chối tiếp nhận do đã quá tải.

Theo thống kê đã có 41 trường hợp tử vong trong hơn 1000 ca được ghi nhận mắc bệnh trên toàn Trung Quốc.

Hiện tại ở Vũ Hán có hàng trăm ca bệnh chưa được xác nhận nhiễm chủng virus mới corona trong khi dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, thành phố vẫn trong nỗ lực đối phó cùng với số lượng lớn bệnh nhân được ghi nhận có các triệu chứng viêm phổi.

Cô Xiaoxi, 36 tuổi, chia sẻ qua điện thoại bên ngoài một bệnh viện lớn của thành phố Vũ Hán, cô nói cô đã mất cả tuần để đưa người chồng đang bị bệnh của mình đi hết từ bệnh viện này sang bệnh viện khác với hy vọng có một nơi có thể giúp anh ấy làm xét nghiệm virus, loại virus mới này đã gây ra 41 ca tử vong và hàng trăm trường hợp bị lây nhiễm khác.

“Tôi không có bất cứ đồ phòng hộ nào cả, ngoại trừ chiếc áo mưa tôi đang mặc. Tôi đang đứng dưới trời mưa bên ngoài bệnh viện. Tôi tuyệt vọng quá! Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian. Không biết liệu hai vợ chồng tôi còn sống đến năm mới không nữa.”

Đối với cô đêm giao thừa năm nay như “ngày tận thế” vì cả thành phố đều đã bị đóng cửa, không có nơi nào cho cô và chồng có thể đến.

Trong video được Xiaoxi quay lại, bệnh nhân chật kín hết lối vào đến khoa cách ly và truyền nhiễm của bệnh viện, họ đang cố đòi hỏi sự quan tâm từ đội ngũ y bác sĩ. Thước phim cũng cho thấy các nhân viên y tế được trang bị các đồ phòng hộ, và điều gây chú ý hơn nữa là xác của các bệnh nhân đã chết được quấn lại bằng vải và đặt ngoài hành lang.

Xiaoxi tiếp lời: “Tôi đưa một nắm khăn giấy cho một y tá. Cô ấy đã khóc trong khi cố gắng tiếp người mới đến và di chuyển những cái xác, nhưng chẳng ai trả lời cô ấy”.

Hiện tại, chồng của Xiaoxi đã nhập viện, anh được vào phòng chờ của khoa cấp cứu với hy vọng nhân viên y tế sẽ sớm tiếp nhận anh.

Anh ấy đã bị sốt từ 10 ngày trước và bắt đầu ho ra máu sau đó, nhưng bốn bệnh viện đều từ chối nhận anh, họ nói rằng bệnh viện của họ đều đã hết chỗ trống và họ cũng không có khả năng tiếp tục làm các xét nghiệm thêm nữa.

Hai vợ chồng cô cũng phải thất vọng khi cố gắng gọi xe cứu thương. Xiaoxi kể lại: “Bệnh viện thứ nhất bảo chúng tôi hãy về nhà và đưa cho chồng tôi ít thuốc cảm cúm. Nhưng cơn sốt của chồng tôi mãi không hạ, cuối cùng tôi phải cùng chồng đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác, nhưng đều bị từ chối và họ đưa cho chúng tôi thuốc kháng sinh”.

“Chồng tôi, anh ấy không ăn được gì nhiều trong mấy ngày qua, và tình trạng thì đang tệ hơn. Ngày càng có nhiều người chết, chẳng ai còn thời gian để lo đến mấy cái xác. Nếu sự việc cứ tiếp diễn thế này, tất cả chúng tôi sẽ chết”.

Những trường hợp đã  được làm xét nghiệm và xác nhận bị nhiễm virus sẽ được chính phủ thanh toán toàn bộ chi phí, nhưng với những bệnh nhân chưa được làm xét nghiệm, họ sẽ phải tự chi trả tiền thuốc và viện phí.

“Tôi phải chi trả từ hàng trăm đến cả ngàn nhân dân tệ mỗi ngày cho tiền thuốc. Có rất nhiều người như chúng tôi. Rất nhiều người không thể trả nổi chi phí thuốc men, họ đã phó thác cho số phận và đi về nhà”.

Một thông cáo của quản lý thành phố Vũ Hán hôm thứ sáu vừa qua đã chỉ định rằng các cấp địa phương phải xác định những bệnh nhân có các triệu chứng bị nhiễm virus, sắp xếp cho họ được kiểm tra và nhập viện, các bệnh viện không được bỏ qua những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, thông cáo cũng khuyến nghị những bệnh nhân không có các triệu chứng lây nhiễm nên cách ly và quan sát tại nhà.

Xiaoxi cho biết hệ thống chăm sóc sức khỏe công lập đã bị quá tải do nhu cầu và “mất kiểm soát”.

“Bạn có thể thấy được người nhà của bệnh nhân đánh mắng các bác sĩ và y tá, cố gắng chiếm một cái giường hay để được làm xét nghiệm chẩn đoán…chúng tôi vô vọng rồi. Thật sự vô vọng”, Xiaoxi nói.

Xiaoxi hiện đang thuê một phòng trọ gần bệnh viện, cô cho biết cô cũng đang cảm thấy không được khỏe và không dám trở về nhà với đứa con gái 6 tuổi của cô: “Tôi không thể về nhà để lây cho con gái và bố mẹ chồng tôi được”, cô nói.