Khi Vũ Hán tiếp tục trải qua một đợt lây nhiễm nữa, các cư dân nói với tờ The Epoch Times rằng các nhà chức trách đã hạ thấp quy mô của đợt bùng phát hiện tại.

Vào ngày 14/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố 3 ổ dịch mới trên toàn quốc, hai trong số đó ở thành phố Thẩm Dương ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh và một ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Tuy nhiên không có thông tin mới về Vũ Hán.

Phong tỏa hoàn toàn

Đầu tuần này, nhà chức trách đã công bố 6 ca nhiễm mới ở Vũ Hán vào ngày 10 và 11/5.

Họ đều là cư dân của khu dân cư Sanmin ở quận Dongxihu. Sau khi chẩn đoán, chính quyền đã phong tỏa khu vực, hạn chế di chuyển và yêu cầu xét nghiệm axit nucleic cho tất cả cư dân.

Vào ngày 14/5, người dân Vũ Hán đã chia sẻ một video trên mạng xã hội cho thấy một số công nhân lắp đặt một tấm thép ở lối vào khu nhà.

“Họ đã niêm phong hoàn toàn khu dân cư bằng các tấm thép. Chính quyền rất cực đoan! Tôi không thể hiểu được”, một người dân Vũ Hán nói với The Epoch Times.

Một cư dân trong khu dân cư Sanmin nói rằng không ai trong khu nhà được phép đi làm. Tất cả phải ở trong nhà.

“Mười ba bệnh nhân mới được chẩn đoán là từ khu dân cư của chúng tôi”, cư dân này cho biết và nói thêm rằng các nhà chức trách đã thông báo về các ca bệnh này, nhưng người dân đang chia sẻ thông tin qua truyền miệng. “Hơn 300 người khác đang bị cách ly tại các trung tâm kiểm dịch”.

Khu dân cư có nhà máy, trường học và cửa hàng trong khuôn viên của nó. Tất cả đều bị buộc phải đóng cửa.

Một cư dân khác nói rằng chính quyền địa phương đã yêu cầu tất cả mọi người phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Người dân cho biết ông tin số lượng bệnh nhân được báo cáo không đầy đủ.

Hoảng loạn

Vào ngày 14/5, chính quyền Vũ Hán đã ra lệnh cho tất cả cư dân thành phố xét nghiệm axit nucleic để xác định xem họ có bị nhiễm bệnh hay không.

The Epoch Times đã nhận được một số video từ cư dân Vũ Hán, cho thấy những hàng dài các địa điểm xét nghiệm được dựng lên trên đường phố, mặc dù trời mưa rất lớn.

Nhân viên y tế lấy nước bọt từ cổ họng. Sau đó, mẫu nước bọt được gửi đến bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm kiểm tra.

Để ngăn ngừa lây nhiễm tiềm ẩn, nhân viên y tế phải thay găng tay sau mỗi mẫu họ lấy mẫu.

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán phàn nàn rằng nhân viên y tế đã không thay găng tay và lo sợ họ có thể bị nhiễm bệnh.

Cô Netizen Miaomiao cho biết trên Weibo rằng ông chủ của cô đã sắp xếp để nhân viên được kiểm tra vào ngày 14/5.

“Tất cả các nhân viên đều bị ướt sau khi chờ đợi trong cơn mưa lớn, nó có thể khiến chúng tôi bị cảm lạnh”, cô viết. “Trên thực tế, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn nôn khi đầu lấy mẫu chạm vào cổ họng. Một số thậm chí ho. Tuy nhiên, các nhân viên y tế đã thu thập các mẫu mà không thay găng tay”.

Liuyin Zhixia viết trên Weibo: “Người hàng xóm của tôi đã đi kiểm tra sáng nay. Anh ta nói găng tay của nhân viên y tế chạm vào khoang miệng của anh ấy. Anh ta rất sợ hãi và súc miệng bằng nước muối khi về nhà”.

Người dân địa phương cũng trở nên lo lắng sau khi họ nhận thấy rằng các nhà bán lẻ trực tuyến đã thông báo cho khách hàng của họ rằng họ sẽ tạm dừng vận chuyển hàng hóa đến Vũ Hán do dịch bệnh bùng phát gần đây.

Cư dân mạng cũng chia sẻ một thông báo từ công ty chuyển phát nhanh Trung Quốc ZTO Express và Jinjun Logistics ngày 12/5 rằng, nhân viên của họ sẽ không nhận hoặc giao các gói hàng đến một số quận ở Vũ Hán.

Vài giờ sau, hai công ty này phủ nhận thông tin trên.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đăng trên Weibo rằng các nhân viên vận chuyển sẽ không nhận gửi gói hàng của họ đến Vũ Hán.

Trong những ngày gần đây, các video truyền thông xã hội cũng cho thấy một số người ở Vũ Hán đột nhiên ngã quỵ trên đường phố. Do lo sợ virus, những người ở đó không dám đến gần họ.

Người ta không biết điều gì khiến họ ngã bệnh. Trong một video, các nhân viên sơ cứu mặc một bộ đồ bảo vệ đã cố gắng hồi sức cho người đàn ông. Họ thông báo rằng ông đã qua đời tại hiện trường.

Theo The Epoch Times
Thiện Lan dịch và biên tập