Người dân Venezuela đã thực hiện một cuộc tuần hành trên đường phố, tại thủ đô Carasca, nhằm ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời thay thế ông Nicolas Maduro, theo AP.

Ông Nicolas Maduro đã bị chỉ trích vì gây ra cuộc khủng hoảng toàn diện tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, khiến hàng triệu người Venezuela chạy tới các nước láng giềng để tìm sự sống.

Theo AP, cuộc tuần hành hôm thứ Tư (30/1) có sự tham gia của các tầng lớp xã hội Venezuela, từ các chuyên gia tới công nhân lao động. Những người tuần hành gồm các bác sỹ mặc đồng phục y khoa, các doanh nhân mặc những bộ com lê trang trọng, và những công dân mặc quần jean, họ tụ lại với nhau, vẫy cờ quốc gia Venezuela và yêu cầu ông Maduro từ chức. Cuộc tuần hành được tổ chức bởi những người ủng hộ ông Guaido nhằm tăng áp lực lên ông Maduro.

Cuộc tuần hành mới nhất diễn ra đúng một tuần sau khi Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ với hàng ngàn người dân nước này ủng hộ. 

Những người tham gia cuộc tuần hành cầm những tấm biểu ngữ nêu các lý do cho sự kiện này, và họ kêu gọi các lực lượng khác tham gia cùng. Một số người tại quận Chacao, thủ đô Caracas đã viết lên biểu ngữ: “Tôi muốn một Venezuela tự do”, trong khi đó những chiếc xe hơi và xe tải đi qua đều nhấn còi thể hiện ủng hộ. Còn những người khác thì hô vang “Maduro là một kẻ phạm pháp, không phải là một tổng thống”.

Vệ binh Quốc gia đã chặn một con đường tại Caracas để ngăn đoàn tuần hành đi qua, nhưng chưa thấy có bất kỳ tin tức nào về các cuộc đối đầu bạo lực như đã xảy ra vào tuần trước. Những người tuần hành ủng hộ ông Guado cho biết, có khả năng họ tham gia một cuộc tuần hành khác rầm rộ hơn, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của lực lượng an ninh trong tuần qua nhằm dập tắt các cuộc biểu tình ủng hộ Guaido.

“Giờ đây tôi đang có nhiều niềm tin hơn vào bất cứ lúc nào. Chúng tôi có nhiều niềm tin hơn rằng chính phủ này còn rất ít thời gian”, người dân Sobeia Gonzalez, 63 tuổi cho biết trong cuộc tuần hành.

Ông Guaido đã bất ngờ xuất hiện tại Đại học trung tâm Venezuela, ông phát biểu trước các sinh viên: “Chúng ta đang ở trên những con đường. Không chỉ để phản đối cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang sống trong nó tại toàn bộ đất nước Venezuela, không chỉ bởi những điều đó tồi tệ như thế nào, mà còn vì tương lai”.

Nhà lập pháp vô danh Guaido 35 tuổi, vốn là một kỹ sư, đã trở thành một nhân vật nổi tiếng khi công phá bản thân trở thành một nhân vật dẫn đầu, và Guaido đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và hơn 20 quốc gia khác công nhận ông là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Hôm thứ Ba (29/1), Tòa án tối cao Venezuela đã cấm ông Guado rời khỏi đất nước, và đóng băng các tài khoản ngân hàng, với lý do thực hiện một cuộc điều tra các hoạt động chống chính phủ, cuộc điều tra này do thân hữu của tổng thống Maduro là công tố viên trưởng Tarek William Saab tiến hành. Với động thái này chính quyền Maduro, Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton đã cảnh báo, nếu Guaido gặp tổn hại thì Venezuela sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Dường như cho tới thời điểm này, ông Maduro vẫn có sự hậu thuẫn đầy qủa quyết từ lực lượng quân đội. Ông đã cáo buộc Hoa Kỳ dàn dựng cuộc đảo chính bằng cách ủng hộ Guaido và ban hành các chế tài trừng phạt cơ quan dầu lửa nhà nước Venezuela. Trong khi đó, các đồng minh của Venezuela là Trung Quốc và Nga tiếp tục sát cánh với Tổng thống Maduro.

Còn Guaido cho tới này đã xoay xở để tránh bị bắt và Tòa án tối cao đã không tước quyền “miễn trừ lập pháp”, bởi quyền này đã được trao cho Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, cuộc điều tra mới của chính phủ nhắm vào Guaido có thể ra dấu hiệu rằng chính quyền Maduro đang chuyển sang một phương thức tiếp cận trừng phạt mạnh tay hơn trong những ngày tới.

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc (UN Human Rights Office – OHCHR) cho biết, lực lượng an ninh tại Venezuela đã bắt giữ gần 700 người chỉ trong một ngày biểu tình chống chính phủ vào tuần trước – mức cao nhất trong một ngày tại nước này trong ít nhất 20 năm qua, và hơn 40 người đã bị sát hại. Các thân hữu của Maduro đổ lỗi cho phe đối lập vì những bạo lực này và phủ nhận số lượng người chết cao, cũng như tin tức cho hay trong số những người bị bắt có những trẻ vị thành niên.

Chính phủ Venezuela đã không cho phép OHCHR tiếp cận đất nước này mặc dù đã có nhiều lần yêu cầu, Cao ủy Zeid bin Ra’ad Zeid Hussein đã đề nghị Hội đồng Nhân quyền LHQ thành lập Ủy ban điều tra về tình hình ở Venezuela, theo một báo cáo ngày 22/6/2018 của Ohchr.org.

Thành Minh