Người dân Venezuela ở khu vực biên giới hiện phải chờ tới 6 ngày để đổ xăng, thậm chí một số người còn hối lộ để mua được xăng trước.

“Tôi đã trả 40 đô la cho một sĩ quan Vệ binh Quốc gia tại một trạm dịch vụ ở thị trấn San Francisco để được đổ đầy bình xăng. Tôi không thể chịu đựơc thêm nữa”, Ana Maria Ojeda, một thương gia 56 tuổi phải xếp hàng 6 ngày ở một khu vực gần thành phố Maracaibo.

Luis Gonzalez, 41 tuổi, một thợ làm bánh, đã phải chờ 3 ngày để đổ xăng ở thành phố Andean, San Cristobal, gần biên giới Colombia.

Gonzalez nói: “Với tư cách là một công dân Venezuela, tôi cảm thấy không thoải mái với việc này”. Ông giải thích: “Ở đây, chúng tôi có nguy cơ bị đánh cắp pin xe, lốp xe hoặc thậm chí là bị mất mạng”.

Người dân phải xếp hàng qua đêm để chờ đến lượt mua xăng.

Mặc dù có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, nhưng Venezuela đang bị thiếu hụt xăng trên diện rộng do sản lượng dầu sụt giảm và máy móc của công ty lọc dầu đã lạc hậu. Tình hình trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Mỹ ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Theo số liệu không chính thức của Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela mà Reuters thu thập được, từ tháng 1 đến tháng 8, sản lượng dầu thô của nước này đã giảm 60%.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu có xu hướng nghiêm trọng hơn ở các khu vực biên giới. Dù nền kinh tế của Venezuela siêu lạm phát nhưng giá xăng nước này rất rẻ. Do đó, giới buôn lậu thường gom xăng dầu ở các khu vực biên giới Venezuela để tuồn sang các nước láng giềng bán kiếm lời.

Ảnh: Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds