Sau hai đợt mất điện lớn trong tháng cùng với tình trạng thiếu nước uống, hôm Chủ nhật (31/3), những người dân Venezuela đã giận giữ dựng lên những chướng ngại vật và đốt cháy chúng gần dinh tổng thống tại Caracas, và các vùng khác để phản đối tình trạng mất điện liên tiếp, theo Reuters.

Mất điện liên tiếp ở Venezuela trong 3 tuần qua đã khiến cho tình trạng ngày càng trở nên tệ hơn khi trường học và phần lớn các hoạt động thương mại quốc gia bị gián đoạn, kèm theo đó là việc người dân thiếu nước uống. Một số người dân Venezuela đã mang theo đá, che kín mặt, và họ đốt lốp xe và thân cây dọc theo một đoạn đường của trung tâm thủ đô Caracas để yêu cầu ông Maduro cải thiện tình hình.

Người dân đốt lốp xe gần Dinh tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Cư dân Yofre Gamez, 32 tuổi, bức xúc nói: “Chúng tôi đấu tranh vì nước và điện. Họ đã bật điện trong hai giờ, sau đó tắt vào ban đêm, họ bật điện vào ngày hôm sau trong nửa giờ và sau đó lại tắt. Chúng tôi mệt mỏi vì điều này”, theo Reuters.

Người dân phóng hỏa gần Dinh tổng thống để yêu cầu cải thiện tình trạng điện và nước. (Ảnh: Reuters)

Trong khi ông Gamez nói, một tiếng súng vang lên và một người phụ nữ đã bị thương. Hiện vẫn chưa xác định danh tính của kẻ nổ súng. Các cuộc biểu tình tương tự của những người dân Venezuela đã diễn ra ở các khu vực khác, bao gồm bang Carabobo, họ cũng đốt lốp xe và chặn đường. 

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds

Còn ở một số khu phố khác, người dân vẫy cờ và hô khẩu hiệu chống chính quyền Maduro. 

Tức giận vì mất điện và thiếu nước uống, người dân Venezuela phóng hỏa biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Venezuela bị mất điện trên toàn quốc từ ngày 7/3 trong một tuần. Tình trạng này lặp lại vào ngày 25/3 và bị gián đoạn kể từ đó. Bộ trưởng thông tin Jorge Rodriguez cho biết, các hoạt động của trường học đã bị đình chỉ. Còn giờ làm việc chỉ kéo dài đến 2 giờ chiều. Theo Reuters, các nhà phê bình chính khẳng định tình trạng hiện nay ở Venezuela là kết quả của hơn một thập kỷ tham nhũng và quản lý bất tài của hệ thống nắm quyền.

Một người biểu tình đứng cạnh hàng rào đang cháy trong cuộc phản đối chính phủ  Nicolas Maduro ở Caracas, Venezuela ngày 31/3/2019. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Quốc hội Venezuela kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido, đã được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là người đứng đầu nhà nước hợp pháp của Venezuela. Ông Juan Guaido kêu gọi người dân đứng lên để yêu cầu có cuộc sống tốt hơn.

Nhã Phúc