Thị trưởng Kyiv ông Vitaly Klitschko cho biết nhiều người Ukraina có thể “chết cóng” trong mùa đông, nếu phương Tây không gửi chăn và máy phát điện để giúp họ sửi ấm – để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga bắn phá cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với nhật báo Anh Telegraph, ông Klitschko thừa nhận Ukraina sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong mùa đông này. Ông nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để cứu sống người dân và bảo vệ họ”. Vị quan chức này cho biết giới chức đã mua một số máy phát điện, chuẩn bị 1.000 điểm sưởi di động ở Kyiv để đề phòng “tình huống xấu nhất”.

Trong vài ngày tới, nhiệt độ ban đêm ở một số khu vực Ukraina dự kiến sẽ giảm mạnh xuống -20 độ C. Ông Klitschko nói rằng Ukraina không chỉ cần vũ khí và hệ thống phòng không từ phương Tây, mà còn cần cả chăn, quần áo mùa đông và máy phát điện. Ông nhấn mạnh: “Đây là thời điểm quan trọng để phương Tây viện trợ những thiết bị này”.

Lời kêu gọi của Thị trưởng Kyiv được đưa ra sau bình luận của Phó Thủ tướng Ukraina Irina Vereshchuk. Trong tuần này, bà Vereshchuk kêu gọi những người Ukraina đã rời đi sau khi Nga xâm lăng không nên trở về trước mùa xuân, vì lý do sẽ thiếu điện.

Ông Yuri Vitrenko, Giám đốc tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraina, cũng cảnh báo người dân nước này đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất từ ​​trước đến nay. Ông tuyên bố rằng các cuộc không kích của Nga đã phá hủy khoảng 40% các nhà máy sản xuất điện của Ukraina.

Trong nỗ lực ngăn chặn thảm họa nhân đạo, vào tuần trước, EU đã công bố chương trình viện trợ cơ sở vật chất mùa đông cho Ukraina, cam kết cung cấp thêm 174 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho những người dân dễ bị tổn thương nhất ở Ukraina và nước láng giềng Moldova.

Đầu tháng này, Mỹ – quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraina – cũng cam kết hỗ trợ Kyiv khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 55 triệu USD. Gói hỗ trợ bao gồm việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sưởi ấm, mua máy phát điện và các thiết bị khác để giúp người dân Ukraina sưởi ấm.

Về phía Nga, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Ukraina muốn có điện thì phải tuân theo yêu cầu của Điện Kremlin, tức là đầu hàng.