Epochtimes đưa tin, Hôm Thứ Hai (7/2) là ngày kỷ niệm hai năm ngày mất của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên đưa tin về sự xuất hiện của Virus gây ra đại dịch COvid-19. Cư dân mạng đại lục và Hoa kiều đã bày tỏ sự thương tiếc ông và kêu gọi ĐCSTQ trả tự do cho các nhà báo công dân đang bị giam giữ chỉ vì nói sự thật về đại dịch.

Năm 2020, Hiệp hội Nghệ sĩ Thị giác Los Angeles đã trao tặng bác sĩ Lý Văn Lượng “Giải thưởng Tự do Ngôn luận “.

Vào dịp kỷ niệm hai năm ngày mất của ông Lý, cô Ann Lau, chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ Thị giác Los Angeles cho biết, Hiệp hội bày tỏ lòng kính trọng đối với người anh hùng này. Cô trích dẫn tuyên bố của bác sĩ Lý rằng “trong một xã hội lành mạnh không nên chỉ có một tiếng nói”. Cô Ann cũng yêu cầu ĐCSTQ đưa ra lời giải thích cho thế giới về nguồn gốc của COVID-19.

Nhiều tài liệu và các cuộc điều tra quốc tế đã chỉ ra rằng sự cố ý che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ đã dẫn đến sự bùng phát dịch COVID-19 trên khắp thế giới, và sự thật về loại Virus này vẫn còn là một bí ẩn.

Cư dân mạng thương tiếc bác sĩ Lý Văn Lượng

Vào đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã nhanh chóng bùng phát ở nhiều tỉnh của Trung Quốc đại lục. Bác sĩ Lý Văn Lượng, lúc đó đang công tác tại khoa mắt của một bệnh viện ở Vũ Hán, vào thời điểm đó đã đăng cảnh báo về virus trên Weibo. Nhưng sau đó ông đã bị ĐCSTQ cáo buộc là “tung tin đồn thất thiệt”, đến ngày 07/02/2020, ông được báo cáo là qua đời do nhiễm virus COVID-19.

Cái chết của bác sĩ Lý đã khiến hàng trăm triệu cư dân mạng ở Trung Quốc và thế giới bàng hoàng và tức giận. Họ yêu cầu ĐCSTQ phải công khai xin lỗi bác sĩ Lý. Hai năm đã trôi qua, những tiếng nói bất bình thay cho vị bác sĩ quá cố này trên Internet vẫn chưa dừng lại.

Một số người Hoa ở nước ngoài đã tweet vào ngày 07/02 rằng: “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới bác sĩ Lý Văn Lượng”.

Tại Trung Quốc, hàng nghìn cư dân mạng đại lục đã để lại lời nhắn dưới bài đăng Weibo cuối cùng của Lý Văn Lượng để bày tỏ suy nghĩ của họ về ông.

Một cư dân mạng đại lục viết rằng: “Cảm ơn bác sĩ”, “Đã hai năm rồi, ở đó ông có tốt hơn không?” “Thật thương tiếc, tôi sẽ nhớ đến ông.”

Tính đến ngày 7 tháng 2, bài đăng Weibo cuối cùng của bác sĩ Lý Văn Lượng đã thu hút được hơn 1 triệu bình luận, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Kêu gọi trả tự do cho các nhà báo công dân

Trong khi kỷ niệm ngày mất của bác sĩ Lý, một số cư dân mạng Vũ Hán đã yêu cầu ĐCSTQ trả tự do cho nhà báo công dân Phương Bân, và ngừng kiểm duyệt dư luận.

Năm 2020, sau khi ông Lý Văn Lượng thông báo về sự xuất hiện của Virus, bốn nhà hoạt động là luật sư Trương Triển, nhà báo Phương Bân, Trần Thu Thực và Lý Trạch Hoa, đã đến Vũ Hán, nơi khởi phát của virus, để đưa tin độc lập và bị ĐCSTQ bắt giữ.

Nhà báo Phương Bân, người ủng hộ bác sĩ Lý Văn Lượng, đã bị giam tại trại giam địa phương. Luật sư Trương Triển, đã bị ĐCSTQ kết án 4 năm tù với cáo buộc “gây rối”. Luật sư Trương đã chết khi tuyệt thực trong tù vào cuối năm ngoái.

Trước đó, hàng nghìn người Trung Quốc đã cùng ký tên yêu cầu trả tự do cho luật sư Trương Triển và cho cô được cấp cứu sau thời gian dài tuyệt thực. Tổ chức Phóng viên không biên giới có trụ sở tại Pháp cũng yêu cầu ĐCSTQ phải trả tự do cho cô ngay lập tức.

Cho đến hiện tại, dịch Covid vẫn chưa dừn lại và ĐCSTQ vẫn tiếp tục che giấu dịch bệnh và cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid. Vào tháng 6 năm ngoái,ông Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ, đã công bố một kế hoạch 8 điểm nhằm “buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch”, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến việc che giấu dịch bệnh.