“Cuộc cách mạng giấy trắng” đã nổ ra ở Trung Quốc, đến nay đã là ngày thứ tư, nhiều người dân Trung Quốc đã bị cảnh sát đàn áp bằng nhiều cách khác nhau. Những hình ảnh kinh hoàng đã được lan truyền trên Internet, thế giới cũng đã đứng ra bảo vệ tự do và nhân quyền. Về vấn đề này, một số cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự hối hận vì họ đã không ủng hộ việc chống dẫn độ của Hồng Kông vào thời điểm đó, vì lúc đó họ chưa thức tỉnh. “Tôi thực sự muốn xin lỗi họ (Hồng Kông)”, “Hồng Kông, cảm ơn bạn”.

Tài khoản Twitter “Flame Revolution” chỉ ra rằng, khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Trung Quốc, rất đông người dân Trung Quốc đã bày tỏ sự hối hận và cảm thấy tội lỗi, đồng thời xin lỗi người dân Hong Kong vì họ đã “năm 2010 cười nhạo Hong Kong, năm 2020 phỉ báng Hong Kong, năm 2021 thấu hiểu Hong Kong, năm 2022 đi theo Hong Kong”, và cuối cùng viết rằng: “Tôi xin lỗi, người Hong Kong, người Thượng Hải, người dân Đài Loan, người dân Tây Tạng, người dân Tân Cương”.

Cuối video còn đính kèm ảnh chụp màn hình đoạn video ghi lại lời nhắn của một cư dân mạng Trung Quốc, từng chữ từng câu đều thể hiện sự thờ ơ và hối hận của anh đối với các cuộc biểu tình chống dẫn độ đã nổ ra ở Hong Kong.

Trong video, một cư dân mạng đại lục trả lời rằng bây giờ hoàn toàn có thể hiểu được cảm giác của người dân Hồng Kông: “Khi phong trào chống dẫn độ đang diễn ra, đại đa số người dân ở Trung Quốc đại lục ủng hộ cảnh sát và mắng người dân Hồng Kông. Bây giờ chúng ta phải chịu báo ứng.”

Một số người không giấu nổi sự xót xa đã bày tỏ rằng: “Hồng Kông… xin lỗi… lúc đó họ bịt mắt tôi, bịt tai tôi và hóa trang thành chú hề. Hồng Kông, xin cảm ơn!”

“Tôi đã nghĩ họ đã sai 3 năm trước nhưng lúc đó tôi không nhận ra, tôi rất muốn xin lỗi họ, đấu tranh cho quyền lợi của mình là điều dũng cảm nhất”

“Thử nghĩ xem mình đã từng ngu ngốc như thế nào, lúc đó chưa vượt qua bức tường lửa nên chưa nhìn thấy thế giới muôn màu muôn vẻ đang bị tẩy não.”

Có thể bạn quan tâm: