Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc công bố, số dư tích lũy các quỹ hưu trí cơ bản của công nhân đô thị có thể cạn kiệt vào năm 2035, nhiều người sẽ không có lương hưu. Báo cáo đã khiến dư luận đặt câu hỏi về cách quản lý tài chính của Bắc Kinh, NTD đưa tin.

Vào ngày 10/4, Trung tâm nghiên cứu an sinh xã hội thế giới, thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã dự đoán, theo báo cáo lương hưu giai đoạn 2019 – 2050, theo 16% tỷ lệ đóng góp của công ty – thì quỹ bảo hiểm hưu trí cơ bản của nhân viên doanh nghiệp thành phố hiện tại sẽ có thâm hụt vào năm 2028, và số dư tích lũy kế sẽ cạn kiệt vào năm 2035.

Dự báo số dư được thực hiện trong trường hợp Bắc Kinh vẫn còn hỗ trợ tài chính, nếu trợ cấp tài chính không được xem xét, số dư sẽ âm vào năm 2019, và sẽ đạt mức âm -16,73 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2050. 

Theo NTD, nguyên nhân có thể đến từ “Vụ án Quỹ An sinh Xã hội Thượng Hải” năm 2007, Giám đốc Cục Lao động và An sinh Xã hội Thượng Hải đã cấu kết với các doanh nhân vô đạo đức để chiếm đoạt, và xâm chiếm hơn 10 tỷ nhân dân tệ quỹ an sinh xã hội của công nhân lao động, mở ra nền tảng tham nhũng trong quỹ an sinh xã hội của Trung Quốc.

Trên thực tế, theo thông tin của Bộ Tài chính Trung Quốc, lương hưu năm 2014 đã thâm hụt 156,3 tỷ nhân dân tệ, đến năm 2015, thâm hụt lên tới 311,5 tỷ nhân dân tệ.

Báo cáo của Viện Khoa học Xã hội cũng tiết lộ, hiện tại dưới tỷ lệ đóng góp của công ty là 16%, tương đương năm 2019 sẽ có hai người đóng tiền quỹ lương hưu cho một người nghỉ hưu – nhưng đến năm 2050, gần như một người đóng góp tiền hỗ trợ người nghỉ hưu để bù đắp thâm hụt.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Tờ Yicai của Trung Quốc lập tức đăng một bài thảo luận trên kênh Sina Weibo với tựa đề: “Nếu nói với bạn rằng số dư lương hưu hiện tại sẽ cạn kiệt vào năm 2035, bạn sẽ lên kế hoạch cho lương hưu của mình như thế nào?” – thảo luận đã thu hút hơn 6.000 bình luận của người dân Trung Quốc.

Nickname “Vân Trường_ Hanh” (yún zhǎng_hēng) bình luận: “Lương hưu tăng lộn xộn, (quan chức) ăn xài phung phí. Lương hưu của nhiều người cao tuổi còn cao hơn lương của những người đang làm việc để tạo ra các giá trị xã hội! Như vậy hợp lý không? Không thâm hụt mới lạ”.

Kể từ tháng 3 năm nay, chính sách của chính quyền Trung Quốc đối với lương hưu ở nông thôn đã thay đổi, chỉ có cán bộ nông thôn, giáo viên nông thôn và cựu chiến binh mới mới được nhận lương hưu, trong khi nông dân chiếm phần lớn người dân Trung Quốc về cơ bản không có lương hưu, tuy nhiên Trung Quốc vẫn bị thâm hụt quỹ lương hưu.

Khai Tâm

Xem thêm:

Từ Khóa: