Đài Á châu Tự do đưa tin, cư dân Triều Tiên sống gần biên giới với Trung Quốc đang phải bán nhà với giá thấp để kiếm tiền mua lương thực, trong bối cảnh Triều Tiên thiếu hụt lương thực tồi tệ.

Phần lớn nền kinh tế của Triều Tiên phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, nhưng thương mại giữa hai nước phần lớn đã bị đình trệ khi biên giới bị đóng cửa vào tháng 1 năm 2020 khi đại dịch bắt đầu. Việc đóng cửa biên giới cắt đứt nhập khẩu lương thực, khiến giá thực phẩm tăng chóng mặt.

Ở thành phố biên giới phía tây bắc Sinuiju, những người Triều Tiên giàu có nhất đều cắt giảm chi tiêu, để có đủ tiền mua lương thực trong mùa đông này. 

Một người dân thành phố nói với Đài Á châu Tự do hôm 22/11 “Các giao dịch mua bán nhà đất kỳ lạ đang tăng lên khi nhiệt độ giảm đột ngột. Những người dân nghèo khốn khó đang bán nhà để mua thức ăn, trong khi những người giàu đang tận dụng cơ hội này để mua nhà với giá rẻ”. 

Nguồn tin nói thêm, những người bán nhà trong khu chung cư cao cấp dọc sông Áp Lục ban đầu trả khoảng 4.700 USD để mua một căn hộ nhìn ra sông. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế xấu đi do đại dịch kéo dài đã khiến giá chào bán nhà giảm xuống chỉ còn một nửa. 

Trên thực tế, sở hữu tư nhân nhà ở là bất hợp pháp ở Triều Tiên. Hiến pháp quy định rằng tất cả tài sản thuộc sở hữu của nhà nước. Chính phủ thông thường cấp không gian sống cho công dân trong những khoảng thời gian cụ thể.

Nguồn tin cho hay “Người mua nhà có thể hối lộ Phòng Quản lý Đô thị của Ủy ban Hành chính và nhận được giấy phép xây dựng nhà ở mới. Nếu móc ngoặc với Phòng Quản lý đô thị hoặc dùng tiền hối lộ thì có thể mua được nhà”. 

Một căn hộ trong tòa nhà cao tầng từng là niềm ghen tị của giới thượng lưu thành phố, nhưng thời thế đã thay đổi.

Nguồn tin cho biết “Trước đây, những cư dân giàu có đua nhau mua một căn hộ ở đó. … Hầu hết họ đều kiếm được nhiều tiền nhờ buôn bán với Trung Quốc. [Nhưng] người dân hiện đang phải vật lộn để kiếm sống khi giao thương giữa Triều Tiên và Trung Quốc bị chặn trong gần hai năm do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19”. 

Một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với Đài Á châu Tự do rằng “Bây giờ, ở thành phố rất khó để có đủ thức ăn trong ngày. Vào mùa đông, cư dân phải chuẩn bị thức ăn và củi lửa”. 

Cuộc sống ở thành phố có thể trở nên cực kỳ đắt đỏ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, vì vậy nhiều người đang rời bỏ thành phố để về các địa điểm nông thôn càng nhanh càng tốt. 

Nguồn tin thứ hai cho biết: “Người dân đang bỏ trống những ngôi nhà ở thành phố và chuyển về nông thôn, ngay cả khi nhà của họ không bán được”.

Từ Khóa: