Một doanh nghiệp châu Âu đang âm thầm đưa sự thật tới người dân Triều Tiên thông qua những chiếc kính mát thời trang.

Theo Fox News, công ty kính mát Dear Leader có trụ sở tại châu Âu trích một phần doanh thu từ việc bán kính để quyên góp cho hai tổ chức độc lập giúp truyền tải thông tin chân thực tới người dân Triều Tiên.

Hoạt động này bắt nguồn từ ý tưởng của nhà làm phim tài liệu Johan Stahl. Ông muốn làm điều tốt đẹp cho người dân Triều Tiên khi thấy được sự chân thành của họ trong dịp quay bộ phim “The Red Chapel” (Nhà nguyện đỏ), một bộ phim đoạt giải thưởng tại liên hoan phim Sundance 2010.

Nhà làm phim Johan Stahl (Ảnh: Youtube)

Khi thực hiện bộ phim này, ông Stahl cho biết chính quyền Kim Jong Un đã cố gắng thể hiện với đoàn làm phim một cái nhìn giả mạo về cuộc sống ở Triều Tiên. Trong suốt chuyến quay phim, Bình Nhưỡng luôn phản đối việc ghi hình về cuộc sống chân thực của người dân Triều Tiên. Các cảnh quay và kịch bản của “cuộc sống hàng ngày” đều đã được dựng sẵn.

Ông Stahl nói rằng ông rất ngạc nhiên khi thấy người Triều Tiên bị tẩy não tới mức độ như vậy.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng: “Đó là một nhà hát kịch khổng lồ và kếch xù. Chúng tôi phải giả vờ là những du khách ngây thơ để họ bớt cảnh giác”.

Nhà làm phim cho biết khi người dân Triều Tiên bớt đề phòng hơn, ông và các đồng nghiệp đã thấy được sự tử tế của họ, mặc dù điều đó cũng chỉ được nhìn thấy thoáng qua ở chỗ này, chỗ khác.

 “Chúng tôi đã thực sự tương tác với người Triều Tiên. Họ thật tuyệt vời khi gỡ bỏ thái độ dè chừng. Nhưng cứ hễ ‘nhà lãnh đạo kính yêu’ của họ được nhắc đến, thì họ lại vội vàng thu mình về quy củ”.

Nhận thấy người dân Triều Tiên không được tiếp cận với thông tin chân thực, ông Stahl bình luận: “Nói về thông tin giả mạo thì Triều Tiên là vô địch về thông tin giả mạo”.

Những cuộc giao tiếp chân thành với người dân Triều Tiên đã khiến ông Stahl bắt đầu thành lập công ty Dear Leader (Tạm dịch: Nhà lãnh đạo thân mến).

Ông giải thích: “Chúng tôi muốn dùng cụm từ Dear Leader, vì nó mang ý nghĩa tích cực”.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một tác động thực sự”.

Kể từ khi bắt đầu vận hành vào khoảng hai năm trước, Dear Leader trích ra 10 USD (khoảng 227 nghìn đồng) từ mỗi cặp kính được bán ra để quyên góp cho hai tổ chức nhân đạo đang cung cấp thông tin trung thực cho người dân Triều Tiên.

Người mẫu đeo kính mát của công ty Dear Leader. (Ảnh: Dear Leader)
Người mẫu đeo kính mát của công ty Dear Leader. (Ảnh: Dear Leader)

Các tổ chức này chuyển nhiều ổ đĩa USB sang Triều Tiên bằng cách buộc chúng vào bóng bay và thả qua biên giới Hàn – Triều.

Một trong hai tổ chức nhân đạo là tạp chí Rimjin-gang, bắt đầu hoạt động vào năm 2007. Họ có một mạng lưới các nhà báo hoạt động bí mật trong lãnh thổ Triều Tiên nhằm mục đích báo cáo về cuộc sống chân thực hàng ngày ở Triều Tiên mà không qua bất kỳ bộ lọc kiểm duyệt thông tin nào của chính quyền Kim Jong Un. Các bài báo, hình ảnh và video từ các nhà báo này trong Triều Tiên sẽ được gửi qua điện thoại và các phương tiện khác tới văn phòng của Rimjin-gang  ở Osaka, Nhật Bản.

Nhiều ổ đĩa flash USB được đưa vào Triều Tiên bằng cách buộc ổ đĩa flash vào bóng bay thả qua biên giới. (Ảnh: Tổ chức Nhân quyền)
Nhiều ổ đĩa flash USB được đưa vào Triều Tiên bằng cách buộc ổ đĩa flash vào bóng bay thả qua biên giới. (Ảnh: Tổ chức Nhân quyền)

Một tổ chức nhân đạo khác là Flash Drives for Freedom, là một chương trình của Quỹ Nhân quyền. Tổ chức này cung cấp ổ USB cho những người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc. Sau đó, những người này sẽ lên các trang web phương Tây để tải phim, âm nhạc, tin tức vào USB. Cuối cùng, các ổ đĩa USB được đưa trở lại Triều Tiên để người dân thấy được sự khác biệt giữa cuộc sống của họ và thế giới bên ngoài.

Công ty Dear Leader phối hợp với tổ chức từ thiện Flash Drives for Freedom để cung cấp các USB chứa thông tin chân thực chuyển tới Triều Tiên (Ảnh: Quỹ Nhân quyền)
Công ty Dear Leader phối hợp với tổ chức từ thiện Flash Drives for Freedom để cung cấp các USB chứa thông tin chân thực chuyển tới Triều Tiên (Ảnh: Quỹ Nhân quyền)

Lãnh đạo Kim Jong Un nghiêm cấm người dân truy cập vào các phương tiện truyền thông nước ngoài. Người nào bị phát hiện với những chiếc USB này có thể phải đối mặt với hình phạt nghiêm trọng hoặc bị cầm tù. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, thông tin nước ngoài đã trở thành một món hàng đắt giá ở Triều Tiên.

Hai tổ chức từ thiện cho biết họ đã tặng được 120.000 ổ đĩa flash USB, chứa 48 triệu giờ đọc sách và 2 triệu giờ nội dung video. Số lượng này ước tính đã đem lại thông tin chân thực cho khoảng 1,1 triệu người Triều Tiên từ năm 2016, theo Fox News.

An Bình