Các nguồn tin tại Triều Tiên cho biết, công dân nước này đang ngày càng tức giận khi truyền thông nhà nước ca tụng các vụ thử tên lửa, trong bối cảnh nhiều người dân phải đối mặt với tình trạng nghèo đói. 

Cuối tuần qua, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm xa mới với tầm bắn 1.500 km. Vào thứ Tư, Triều Tiên cũng tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, trùng thời điểm Seoul bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong bối cảnh nạn đói đang xảy ra ở Triều Tiên, người dân than phiền rằng chính phủ không quan tâm đến hoàn cảnh của dân.

Tình trạng thiếu lương thực thường xuyên và nhiều người chết đói đã xảy ra sau khi Triều Tiên đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với Trung Quốc từ đầu năm 2020, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Một người dân giấu tên ở thành phố biển Hamhung, Nam Hamgyong, chia sẻ với Đài Á Châu Tự do: “Mọi người nói rằng Kim Jong Un thậm chí không biết rằng người dân đang chết đói và ông ấy đang làm những điều như vậy,”.

Người này cho biết thêm “Mọi thứ không thay đổi chút nào kể từ thời Kim Jong Il, khi chính phủ nói rằng quân đội không sợ chiến tranh và rằng chúng tôi có lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới với tên lửa và quân đội,” 

Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, đã nắm quyền trong thời kỳ nạn đói ở Bắc Triều Tiên 1994-1998. Nạn đói này đã giết chết 10% trong số 22 triệu người dân của đất nước lúc bấy giờ.

Theo nguồn tin thứ hai, với việc Triều Tiên đang quay cuồng với đại dịch COVID-19, tình trạng thiếu lương thực và thiệt hại do lũ lụt gần đây, người dân cho rằng, việc phóng tên lửa là không thể hiểu nổi. 

Người này nói “Đa số cư dân bày tỏ sự lo ngại và phẫn nộ mạnh mẽ. Hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên là một hành động tự hại mình, phá hủy sinh kế của người dân và đưa đất nước đến chỗ tự hủy diệt ”.

Theo một nguồn tin khác, một cư dân của thành phố Rason, tỉnh Bắc Hamgyong cho biết: “Mọi người nói rằng chính phủ không quan tâm đến sinh kế của người dân trong cuộc khủng hoảng này, và họ [nhà nước Triều Tiên] chỉ làm những việc như thế này để nâng cao uy tín của mình”.

Diễu hành phù phiếm

Người dân Triều Tiên cũng cảm thấy mệt mỏi với các cuộc diễu hành quân sự thường xuyên của đất nước này. Người dân cho rằng, những cuộc diễu hành như thế này nhằm đánh lạc hướng quần chúng khỏi khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Tuần trước, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu hành ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc nửa đêm để kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước.

Nguồn tin thứ ba cho hay “Ông ta [Kim Jong Un] dường như không biết rằng, người dân không muốn xem 3 cuộc duyệt binh trong vòng chưa đầy một năm. Một số người đang chỉ trích mạnh mẽ sự phù phiếm của toàn bộ sự việc, nói rằng nhà nước đang phớt lờ sinh kế của người dân trong cuộc khủng hoảng này và chỉ quan tâm đến trò chơi chính trị”. 

Một nguồn tin thứ tư, từ Bắc Pyongan, nói với Đài Á Châu Tự do rằng, khối lượng huấn luyện cần thiết để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh là một sự lãng phí nguồn lực của quân đội.

Nguồn tin này tiết lộ “Trong cuộc diễu hành vào ngày 10 tháng 10 năm ngoái nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng, một số người tham gia cho biết, họ đã trải qua quá trình huấn luyện căng thẳng trong vòng sáu tháng,”.