Tin tức về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thất bại trong việc tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra ở Hà Nội tuần trước đang lan truyền khắp các tỉnh thuộc Triều Tiên giáp biên giới với Trung Quốc, theo RFA.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã kết thúc sớm hội nghị thượng đỉnh khi họ không tìm được tiếng nói chung về các biện pháp trừng phạt và phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hoa Kỳ nói rằng Triều Tiên muốn Hoa Kỳ xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc chỉ tháo dỡ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, trong khi tình báo Mỹ lại phát hiện thấy Bắc Hàn còn có các địa điểm nghiên cứu hạt nhân khác. Còn phía Triều Tiên, trong cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm ngày kết thúc hội nghị, nói rằng họ chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt, và Bình Nhưỡng đánh đổi bằng việc sẽ phá dỡ Yongbyon.

Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

RFA cho hay, truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn đang né tránh những tin tức bất lợi về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng tại các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội đang được lan truyền nhanh chóng trong dân chúng.

“Tin tức đang lan truyền ở Sinuiju và các khu vực khác giáp ranh với Trung Quốc”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA hôm Chủ nhật (3/3).

“Người ta bàn tán về việc hội nghị thượng đỉnh không có kết quả do Tổng thống Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của chúng tôi đối với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế để đổi lấy phi hạt nhân hóa”, nguồn tin cho biết.

“Điều mà mọi người đang thắc mắc là tại sao Tổng thống [Trump] không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi khi Lãnh tụ vĩ đại đề nghị đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin cho biết, trong khi sử dụng cách gọi của truyền thông Triều Tiên đối với ông Kim.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds

Những gì xảy ra tại Hà Nội đang được người dân rỉ tai nhau và có vẻ đang tạo ra những xung đột về quan điểm.

“Một số người nói rằng Hoa Kỳ không chịu nhượng bộ, chỉ nhăm nhăm kiểm soát Triều Tiên, nhưng những người khác nói rằng lý do hội nghị thượng đỉnh thất bại là vì Hoa Kỳ nắm được thông tin chi tiết về các địa điểm hạt nhân khác của Triều Tiên, điều mà chúng tôi không muốn cho họ biết”, nguồn tin nói.

“Lãnh tụ cao quý đã dành 3 ngày trên một chuyến tàu với một hành trình khó khăn đến Việt Nam để rồi bị quốc tế sỉ nhục. Bây giờ nhiều người Triều Tiên đang lo lắng về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì về mặt hạt nhân và tên lửa”, nguồn tin nói.

Do kết quả Thượng đỉnh Hà Nội phản ánh bất lợi cho Kim Jong Un, các nhà chức trách Triều Tiên đang cố gắng ngăn chặn những tin đồn về sự thất bại của hội nghị, đồng thời tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng nó đã thành công.

Một nguồn tin thứ hai của RFA, cũng từ North Pyongan, cho biết, Văn phòng khu vực của Bộ An ninh Nhà nước đang thu thập dữ liệu về thái độ của công chúng và cố gắng chặn các tin tức xoay quanh hội nghị, bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Đảng Lao động Triều Tiên không tiết lộ sự thật rằng hội nghị thượng đỉnh đã thất bại. Họ chỉ nhấn mạnh rằng Lãnh tụ cao quý đã kết thúc chuyến đi đến Việt Nam và để lại dấu ấn bằng cách đặt một cột mốc quan trọng cho hòa bình thế giới.

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào trước khi trở về Triều Tiên, tại ga Đồng Đăng, ngày 2/3/2019. (Ảnh: AP)

“Tuy nhiên, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế [của Liên Hợp Quốc] sẽ vẫn tiếp tục [áp dụng với Triều Tiên]. Đây là một vấn đề quan trọng đối với người dân và chính quyền sẽ không thể kiểm soát miệng và tai của công chúng”, nguồn tin bình luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm thứ Ba rằng ông Kim đã trở về nhà “sau khi kết thúc thành công chuyến thăm thiện chí chính thức của mình đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. KCNA không đề cập đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong bản tin loan báo về sự trở về của Kim, mà chỉ nói rằng “Lãnh tụ tối cao gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả người dân thân yêu”.

Anh Văn

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__