Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) hôm thứ Ba (15/5) cho biết, Triều Tiên không có nạn đói hàng loạt nhưng người dân nước này vẫn còn thiếu dinh dưỡng và cần thêm 2 triệu tấn lương thực để nuôi sống người dân, theo Nikkei Asian Review.

Ông David Beasley, Giám đốc điều hành tại WFP, đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Triều Tiên vào tuần trước. Nhóm của ông cho biết đã không nhìn thấy bằng chứng về nạn đói tấn công nước này như những năm 1990. Nhưng ông nói rằng đất nước này vẫn cần thêm nhiều lương thực hơn nữa.

Trong một cuộc họp báo, ông Beasley cho biết: “Tôi không thấy có nạn đói. Vào những năm 1990, Triều Tiên có nạn đói và thiếu lương thực, nhưng hiện giờ tôi không thấy điều gì như vậy. Rõ ràng, [còn có] vấn đề thiếu lương thực và suy dinh dưỡng. Trẻ em có thể nhận đủ lượng calo, nhưng chúng không nhận đủ dinh dưỡng, như protein và cetera”.

Ông nói rằng Triều Tiên cần 7 triệu tấn thực phẩm hàng năm, nhưng họ chỉ sản xuất được 5 triệu tấn, có nghĩa là cần thêm viện trợ từ cộng đồng quốc tế. Ông thừa nhận rằng đất nước này vẫn phải gánh chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc, nhưng nói rằng sự giúp đỡ nhân đạo cần được miễn trừ và trẻ em không đáng phải chịu ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị.

Chuyến thăm của ông diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6, nơi họ dự kiến thảo luận về việc huỷ bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ gặp một nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Giám đốc WFP nói rằng lãnh đạo Triều Tiên hy vọng và lạc quan về hội nghị thượng đỉnh lịch sử, với kỳ vọng rằng nó sẽ mở ra một chương mới cho đất nước họ. Ông nói rằng các quan chức chính phủ ở Bình Nhưỡng đều biết về sự kiện này, và rất lạc quan về kết quả.

Về việc giám sát phân phối thực phẩm từ viện trợ quốc tế, ông nói rằng cơ quan này vẫn cần tiếp cận thêm thông tin để thuyết phục các nhà tài trợ rằng viện trợ sẽ đến đúng tay người nhận.

Ông Beasley cũng đề cập đến những hoàn cảnh địa lý khó khăn của Triều Tiên, được bao quanh bởi địa hình đồi núi và thiếu nước để canh tác. “Đây là một quốc gia mà chúng ta phải nhớ rằng họ chỉ có 15 đến 20% diện tích đất trồng trọt. Mùa đông thì khắc nghiệt và thiếu mưa – tất cả điều đó đã tạo ra một môi trường khó khăn”.

Minh Đức