Người dân Triều Tiên đang là nạn nhân của chính sách phát triển vũ khí hạt nhân của chính quyền nước này. Nguồn tin từ một nhân vật trốn chạy khỏi Triều Tiên cho biết nhiều người dân nước này đang bị các chứng bệnh không thể chữa, thai nhi dị tật và những cái chết bất thường.

Các nhà lãnh đạo thể giới liên tục chỉ trích Triều Tiên về hai vụ thử vũ khí hạt nhân trong năm nay. Nhưng đất nước bí ẩn này vẫn tiếp tục đe dọa thế giới bằng các vụ thử vũ khí và đe doạ tấn công Hàn Quốc và Mỹ.

Trong lúc này, nạn nhân của sự căng thẳng chính trị chưa hẳn là Triều Tiên, Hàn Quốc hay Mỹ mà có lẽ chính là người dân Triều Tiên.

Những người dân Triều Tiên ở gần khu vực thử vũ khí đang phải trả giá cho tham vọng hạt nhân của ông Kim Jong-un, theo báo Daily Star.

Lãnh đạo Kim Jong-un đang theo dõi một vụ phóng tên lửa.
Lãnh đạo Kim Jong-un đang theo dõi một vụ phóng tên lửa.

Nguồn nước ở gần khu vực thử hạt nhân, núi Mantap, đã bị nhiễm xạ do rò rỉ từ khu vực thử vũ khí hạt nhân. Và sau 10 năm thử vũ khí hạt nhân, người dân ở xung quanh huyện Kilju bắt đầu phải gánh chịu hậu quả.

Người trốn chạy cho biết: “Núi Mantap đã trở thành khu vực bị nhiễm phóng xa do  tham vọng điên rồ của chính phủ”.

“Mọi người uống nước ở đây phải chịu các loại bệnh không thể chữa khỏi, thai nhi bị dị dạng và tỷ lệ chết cao đột biến”.

Cô Kathryn Higley, Trưởng khoa Hạt nhân của Đại học bang Oregon, mô tả tại sao phóng xạ có thể lan tỏa.

Cô nói hoàn toàn có khả năng các vụ thử nghiệm dưới lòng đất của Triều Tiên đã gây phóng xạ cho nguồn nước ngầm.

Nhưng cô nói quá trình xây dựng các vũ khí hạt nhân cũng có thể gây ra các bệnh tật ở trên, do các chất phế thải trong quá trình sản xuất.

Tiến sỹ Higley nói: “Phế thải đổ xuống sông và họ không nói cho người dân sống ở hạ nguồn biết về việc này”.

Theo một tài liệu cho biết người dân Triều Tiên ở khu vực này chịu độ phóng xạ gấp 20 lần các nạn nhân Chernobyl. Tiến sỹ Higley cho biết nguy cơ các bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh tăng cao ở đây.

Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm độc từ ngành khai thác khoáng sản ở Triều Tiên. “Nếu họ khai thác mỏ quá nhiều thì có thể gây nhiễm độc cho nguồn nước ngầm. Bởi vì cần phải dùng các loại chất để tách khoảng sản, như thủy ngân”, cô Digley cho biết, “Nước trông có vẻ không sao, nhưng thực ra đã rất độc hại”.

Theo Daily Star

Dương Lương

Xem thêm: