Cùng chung một nguồn gốc trên bán đảo Triều Tiên, nhưng giờ đây Hàn Quốc và Triều Tiên có sự khác biệt lớn về cách sống.

Hàn Quốc hay Nam Triều Tiên là một trong những quốc gia có kết nối di động nhiều nhất trên thế giới, với số lượng điện thoại thông minh (smartphones) được sử dụng nhiều hơn số lượng người dùng. Bên kia vĩ tuyến 38 về phía bắc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng bắt đầu tận hưởng những lợi ích của điện thoại di động, mặc dù không có quyền truy cập vào mạng internet để kết nối với thế giới bên ngoài, theo Nikkei.

Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) – quốc gia được mệnh danh là cô lập nhất thế giới – đã bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh với 3 thương hiệu được sản xuất trong nước và được bán trên thị trường nội địa, bao gồm: Arirang, Pyongyang và Jindallae.

Số người dùng smartphones lên tới đỉnh điểm là 3,8 triệu người trong năm 2017, tương đương 15% dân số, theo cơ quan thống kê của Hàn Quốc. Nhiều người cũng sử dụng điện thoại di động Trung Quốc.

Lee, một người đào thoát Bắc Hàn, 50 tuổi, đã rất ngạc nhiên về sự tiến bộ của Hàn Quốc khi bà tới nước này 5 năm về trước. Bà nói rằng, các khu mua sắm sầm uất của Seoul và tàu cao tốc KTX đã khiến bà vô cùng bất ngờ.

Bà Lee cho biết, một người họ hàng của bà khi ở Triều Tiên đã tặng cho bà một chiếc smartphone Trung Quốc để bà gọi điện, nhắn tin và chơi các trò chơi điện tử đơn giản.

“Hầu hết cư dân Bình Nhưỡng đều sử dụng điện thoại thông minh”, bà Lee cho biết. “Lúc đầu, các thương nhân, quan chức đảng, những người làm ăn cần liên lạc nhanh chóng mới sử dụng điện thoại thông minh. Nhưng sau đó, chúng cũng trở nên phổ biến giữa những người dân bình thường”.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Nhà nghiên cứu Kim Bong-sik, thuộc Viện Phát triển Xã hội Thông tin Hàn Quốc, cho biết, Triều Tiên đã sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng của riêng mình kể từ năm 2014 nhằm ngăn chặn ngoại tệ của họ chảy sang Trung Quốc.

“Các thương hiệu Bắc Hàn đã cung cấp các cuộc gọi, trò chơi, nhạc pop và cho phép người dân xem phim truyền hình”, Kim nói dựa trên thông tin từ những người đào thoát Triều Tiên. “Nhưng các cuộc gọi quốc tế và truy cập internet là điều không thể”.

Kim cho biết, giá của điện thoại di động dao động từ 100 USD đến 400 USD. Một khoản phí cơ bản hàng tháng khoảng 12 cents hay 1.000 won, cho phép người dùng sử dụng 200 phút gọi điện thoại miễn phí và 200 tin nhắn văn bản. Khoản phí cao hơn là 13 USD áp dụng cho 100 phút gọi thêm. Mỗi người được đăng ký một thiết bị di động.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng với các quân nhân Bắc Hàn (Pinterest)

Ed Jones, một nhà báo ảnh của hãng AFB có trụ sở tại Seoul, thường xuyên tới Bình Nhưỡng, cho biết, các thương hiệu sử dụng hệ điều hành Android.

Jones cho biết, các thư viện ở Bình Nhưỡng có những cuốn sách về Android và iOs của Apple, cho thấy các sinh viên và học giả Triều Tiên đang nghiên cứu các hệ điều hành của Hoa Kỳ.

Trong khi điện thoại thông minh khiến cuộc sống của nhiều người dân Bắc Hàn được thuận tiện hơn, thì chính quyền Bình Nhưỡng không cho phép họ kết nối với thế giới bên ngoài. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chế độ Bắc Hàn lo rằng nhân dân có thể có được thông tin “không lành mạnh”, có thể đe dọa đến vương triều họ Kim.

Người Triều Tiên chỉ được dùng trong hệ thống mạng internet nội địa do nhà nước quản lý. Trường hợp ngoại lệ là dành riêng cho người nước ngoài. Chẳng hạn, Đại sứ Anh thường xuyên đăng tải những bức ảnh về những chuyến đi cuối tuần và du lịch trên khắp nước này trên tài khoản Twitter của mình.

Tuy nhiên, một số cư dân sống gần biên giới Trung Quốc có thể truy cập internet thông qua mạng không dây của Trung Quốc, một số người đào thoát Triều Tiên cho biết. Điều này là rất rủi ro đối với họ, bởi bất kỳ ai bị bắt quả tang khi đang nghe các chương trình phát sóng của “kẻ thù” hoặc truy cập thông tin từ bên ngoài đất nước sẽ phải đối mặt với 5 năm lao động khổ sai, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds