Hơn một triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt nói từ “Tamam” (có nghĩa là “Đủ rồi”) trên phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi Tổng thống Tayyip Erdogan từ chức vào hôm thứ Ba (8/5).

Từ này trở thành từ khóa phổ biến nhất trên toàn thế giới sau khi ông hứa sẽ từ chức nếu người dân yêu cầu, Reuters đưa tin.

“Nếu một ngày nào đó đất nước chúng tôi nói “đủ rồi”, thì chúng tôi sẽ bước qua một bên”, ông nói trong một bài phát biểu tại Quốc hội.

Lả chính trị gia nổi tiếng và gây tranh cãi nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ cận đại, ông Erdogan đã cai trị Thổ Nhĩ Kỳ trong 15 năm, mang lại một giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đàn áp thẳng tay đối thủ của mình. Tháng trước, ông đã tuyên bố bầu cử nhanh chóng vào ngày 24/6, trước một năm so với dự kiến.

Ngay sau bài phát biểu, từ #tamam càn quét Twitter bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó trở thành chủ đề từ khóa “hot” nhất toàn cầu.

“Chúng tôi muốn dân chủ vì vậy chúng tôi nói #đủ-rồi với Erdogan. Làm ơn hãy rời khỏi vị trí của ông, ông đã làm những điều điên rồ cho đất nước và người dân chúng tôi. Nó đủ rồi”, một người dùng Twitter nói.

“Ông không chỉ đơn thuần lặng lẽ bước sang một bên. Ông sẽ phải trả giá cho những gì đã gây ra. Đủ rồi!”, một người khác nói.

Các đối thủ của Erdogan trong cuộc bầu cử Tổng thống cũng nhảy vào, với những bài đăng từ “Tamam” trên Twitter của ba đối thủ chính của ông đã thu hút hơn 10.000 bài đăng lại.

“Thời gian đã hết. Đủ rồi!”, Muharrem Ince, ứng cử viên của phe đối lập chính CHP, đăng trên Twitter.

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành nền tảng chính cho cuộc phản đối chống lại chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phương tiện truyền thông truyền thống bão hòa với đầy tin tức về ông Erdogan và các bộ trưởng của ông. Thường là sau hai hoặc ba ngày, tất cả bài phát biểu của ông Erdogan đều được phát trực tiếp trên các kênh chính, trong khi có ít hoặc không có tin tức về các đảng đối lập.

Từ “Tamam” đăng trên Twitter cũng cung cấp một khoảnh khắc hiếm hoi khi tất cả các đảng lớn cùng có tiếng nói chung, bao gồm cả phe đối lập ủng hộ người Kurd. Các chính trị gia người Kurd và người theo chủ nghĩa dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ hiếm khi tìm được điểm chung.

“Đủ rồi: Thật lạ lùng khi Erdogan đã đề nghị phe đối lập một khẩu hiệu thống nhất,” nhà báo Rusen Cakir đăng trên Twitter.

Tuy nhiên, chính phủ đã phớt lờ làn sóng phản đối từ truyền thông xã hội, với gần 1,5 triệu bài đăng vào tối thứ Ba (8/5), họ cho rằng những bài đăng này là ảo và có liên quan đến các chiến binh PKK người Kurd và Fethullah Gulen, giáo sĩ Hồi giáo bị Ankara quy trách nhiệm cho một cuộc đảo chính thất bại năm 2016.

Một số người cũng đi đến các đường phố trên khắp Istanbul, một số nói “TAMAM” cùng với nến trên vỉa hè và ngoài đường. Ở quận Kadikoy, 10 người biểu tình đã bị bắt giữ, nhưng được thả ra sau khi thẩm vấn, giới truyền thông địa phương cho biết.

Các nhóm nhân quyền và các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Ankara vì hồ sơ xấu về các quyền dân sự và lên tiếng lo ngại thành viên NATO này đang tiến xa hơn vào chủ nghĩa độc tài dưới quyền Erdogan.

Chính phủ bác bỏ những lời chỉ trích như vậy và nói rằng các biện pháp an ninh là cần thiết do những mối đe dọa mà họ phải đối mặt.

Sau cuộc bầu cử tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển sang một hệ thống do tổng thống điều hành, được phê duyệt trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái.

Thanh Hiền