Người dân Singapore hôm 17/3 vội vã dự trữ thực phẩm sau khi Malaysia, nguồn cung lương thực chủ yếu cho Singapore, thông báo sẽ đóng cửa biên giới từ 18/3 để chống dịch COVID-19.

Hàng dài người xếp hàng tại một số cửa hàng ở Singapore vào sáng 17/3 để mua đồ, giống như một tháng trước đây khi đất nước này nâng mức độ cảnh báo với virus corona.

“Ai biết được việc đóng cửa biên giới này sẽ kéo dài bao lâu”, một vị khách khoảng 70 tuổi đang mua mì cho biết.

Chuỗi siêu thị Fairprice đã áp giới hạn mua hàng đối với các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, mì, gạo và trứng.

Một người mua hàng tại khu chợ khác nói với Reuters rằng thịt gà và thịt lợn đã hết trong khi giá một số loại rau đã tăng vọt.

Win Hong, một người bán gà cho biết anh sẽ mở cửa lâu hơn vì nhu cầu cao bất thường. Anwar, một người bán cá đến từ Malaysia, cho biết doanh số của anh tăng 70% nhưng không chắc anh có thể quay lại Singapore vào 18/3 hay không.

Chan Chun Sing, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã trấn an người dân rằng nước này có lượng dự trữ rau và thịt đủ cho hơn 2 tháng tiêu thụ, trong khi lượng dự trữ mì và gạo đủ cho khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi người dân mua hàng một cách có trách nhiệm và chỉ mua những gì cần thiết.

“Chúng tôi đã có kế hoạch đối phó với việc người dân đổ xô đi mua hàng, kết hợp cùng dự trữ, đẩy mạnh năng lực sản xuất nội địa và đa dạng nguồn cung từ nhiều quốc gia khác”, ông Chan nói.

Singapore tách ra từ Malaysia từ năm 1965 và hai nước hợp tác chặt chẽ về mặt kinh tế. Khoảng 90% lương thực của Singapore đến từ nhập khẩu, chủ yếu từ Malaysia.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập