Anh Boruah, 35 tuổi, đã tự chế tạo một công cụ đặc biệt để gom rác trên khắp các con sông ở London, và anh mong muốn truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người cứu lấy môi trường sống của chính mình. 

Trong một cuộc đua thuyền từ London đến Rio de Janeiro, đội của anh Dhruv Boruah đã bắt gặp hai con rùa bị mắc kẹt trong rác nhựa giữa lòng Đại Tây Dương. Trong lúc cố gắng giải cứu đôi rùa đáng thương, Boruah đã nảy sinh sự đồng cảm với những sinh vật đang ngày ngày chịu đựng chất thải mà con người xả ra, cướp đoạt môi trường sống của chúng, theo CNN.

Vì vậy, sau khi trở về nhà ở London, anh đã bắt đầu lắp ráp một chiếc xe đạp bằng tre, đặt những chiếc phao màu vàng ở hai bên, thêm bánh lái và cánh quạt chạy bằng bàn đạp ở phía trước.

Sau đó, với một lưới đánh cá nối ở hai bên, anh bắt đầu hành trình đạp xe trên khắp các con sông và kênh rạch của thành phố để thu gom chất thải nhựa.

Mục đích của anh khi thực hiện ý tưởng này không phải là để loại bỏ rác thải trên các con sông của London – công việc vượt quá khả năng của một người đàn ông với một chiếc xe đạp nổi trên mặt nước.

Thay vào đó, Boruah, 35 tuổi, sử dụng công cụ độc đáo và hài hước của mình để thu hút sự chú ý, sau đó anh sẽ bắt chuyện với những người xem tò mò.

“Đó là một cuộc trò chuyện tuyệt vời, và sau đó tôi có thể nói với họ về công việc của tôi, rác thải nhựa và những hệ lụy của nó”, Boruah nói với CNN khi đang ngồi trên chiếc xe đạp nổi của mình ở kênh Regent’s Canal, Luân Đôn.

Boruah hy vọng chiến dịch của anh – Dự án Thames – sẽ làm cho mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của ô nhiễm nhựa, và truyền cảm hứng để họ tham gia bảo vệ môi trường.

Những lúc không “đạp xe ngoài đường”, cách mà anh gọi công việc mình đang làm, Boruah sẽ tiếp cận các hội đồng, doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng để vận động họ giảm bớt rác thải nhựa.

Doanh nhân hoạt động môi trường

Dhruv Boruah trên kênh Regent ở London (Ảnh: CNN)

Trong quá khứ, Boruah là một nhà tư vấn quản lý, anh dành 14 tiếng một ngày trước màn hình máy tính. “Nhưng sau đó tôi tự hỏi, ‘lần cuối cùng tôi nhìn thấy một ngôi sao là khi nào? Đôi mắt của tôi được sinh ra để ngắm nhìn các ngôi sao hay màn hình máy tính?”, anh nói.

Boruah bắt đầu dọn dẹp sông Thames một năm trước, và giờ đây là nhiều con sông khác trên khắp đất nước. Anh đạp xe đến một con sông chỉ với một chiếc ba lô, mất khoảng 40 phút để biến chiếc xe của mình thành một chiếc xe đạp nổi, và phóng trên mặt nước để “trở thành giống như Chúa Giê-xu trong một lúc”.

Anh đi đến các tuyến đường thủy ba tuần một lần và nhận được sự giúp đỡ “gom” rác từ những người trên ca nô, thuyền, và thậm chí là những người đứng lên các tấm ván lướt sóng.

Boruah nói rằng họ đã gom được 275 kg nhựa trong một ngày ở Birmingham, lượng rác này đủ để chất  đầy một chiếc xe tải nhỏ.

Boruah thường lấp đầy lưới đánh cá của mình với những con “cá rác” – loại rác thải nhựa sử dụng một lần, chẳng hạn như chai nước. Anh nói về mối nguy hiểm khi chúng bị phá vỡ thành những mảnh nhựa nhỏ và hòa vào không khí, biển và thực phẩm của chúng ta.

“Nhựa ở khắp mọi nơi, trong không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta uống, và thức ăn của chúng ta”, anh nói.

“Bạn cần phải quan tâm vì điều này là cho chính bạn, sức khỏe của bạn, và sức khỏe của con cái bạn. Tại sao chúng ta lại tự hủy diệt hành tinh này?”

Tuệ Minh