Có 8 người chết và 22 người khác bị thương sau khi một người đàn ông dùng dao cướp một chiếc xe buýt ở thành phố Long Nham thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vào chiều hôm thứ Ba (25/12), theo VOA.

Minxi Ribao cho hay, vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 3 giờ chiều thứ Ba, một cảnh sát địa phương đã tử nạn sau vụ việc này.

Các hình ảnh trên mạng xã hội được một số tờ báo Trung Quốc đăng tải lại cho thấy quang cảnh hỗn loạn trên đường phố, với những chiếc xe máy bị đâm nát và người bị thương nằm ở hiện trường. 22 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện, trong đó có một người ở tình trạng nguy kịch.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin, nghi phạm là một người đàn ông địa phương họ Qui, 48 tuổi. Tên này đã tấn công một nữ hành khách trước khi giành quyền kiểm soát chiếc xe bus, theo Duowei.

Vào ngày gây án, nghi phạm đã cãi cọ kịch liệt với một quan chức địa phương tới thăm nhà anh ta, hai người đã có mâu thuẫn từ lâu. Người đàn ông gây án đã bị công an địa phương bắt giữ và điều tra.

Theo VOA, đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự như thế này ở Trung Quốc trong năm nay. 

Vào cuối tháng 11, một chiếc ô tô đã lao vào một nhóm học sinh đang đi qua đường trước một trường tiểu học ở tỉnh Liêu Ninh, khiến 5 em nhỏ thiệt mạng và ít nhất 19 em học sinh khác bị thương.

Người lái xe nói rằng “chọn các nạn nhân của mình một cách ngẫu nhiên” và giới truyền thông cho hay anh này có ý định tự tử khi phải đối mặt với những khó khăn do hoàn cảnh xã hội ở Trung Quốc.

Vào tháng 10, 3 người đã thiệt mạng khi một người đàn ông dùng dao tấn công một đám đông ở tỉnh Chiết Giang.

Một tháng trước đó, một người đàn ông đã điều khiển chiếc xe tải đâm vào đám đông ở tỉnh Hồ Nam, sau đó điên cuồng tấn công những người xung quanh bằng dao và xẻng. Có 11 người chết và 44 người bị thương sau vụ việc này.

VOA cho hay, tội phạm liên quan tới các hành vi bạo lực ở Trung Quốc đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây khi khoảng cách giàu nghèo ở nước này ngày càng lớn. Các nghiên cứu cũng cho thấy có sự gia tăng về tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần, một số trong đó liên quan đến những căng thẳng khi nhịp sống trở nên nhanh hơn và hệ thống phúc lợi yếu kém ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Hạo Nhiên