Suốt 15 năm qua, anh Wang Xianqiang, ở Tây Nam Trung Quốc, luôn cõng theo người mẹ bị liệt trên lưng để đi tìm việc.

Anh Wang Xianqiang (37 tuổi) hiện làm công việc dọn dẹp cho biết: “Đối với tôi, mẹ là tất cả”, theo SCMP.

Bà Tian Jinggui, mẹ của anh Wang, bị liệt sau một lần bị ngã hồi anh mới 14 tuổi. Sau đó bà được chồng mình chăm sóc cho đến khi ông qua đời vào năm 2003.

Anh Wang, khi đó đang làm việc tại phía Đông tỉnh Chiết Giang, đã trở về Kỳ Giang, Trùng Khánh để chăm sóc cho mẹ mình. Kể từ đó, bà Tian không nói chuyện với ai khác ngoài con trai.

Không có ai chăm sóc mẹ, anh quyết định đưa bà vào thành phố khi anh đi tìm việc. Vì mẹ bị say xe, anh Wang đã cõng bà đi khắp nơi.

“Tôi sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn để có thời gian để chăm sóc mẹ bị liệt”, anh Wang chia sẻ. “Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại cho rằng tôi đòi hỏi cao”.

Anh thường yêu cầu thời gian linh hoạt để về nhà để nấu cơm và cõng mẹ đi dạo.

nguoi dan ong trung quoc cong me di tim viec suot 15 nam
Bà Tian bị liệt từ khi anh Wang mới 14 tuổi. (Ảnh: SCMP)

Năm 2015, anh tìm được công việc ổn định tại một nhà máy sản xuất quần áo vì chủ doanh nghiệp thương cảm cho hoàn cảnh cảnh của anh, nhưng nhà máy này chỉ mở cửa sản xuất 6 tháng một lần.

Tháng 8, trong thời gian nhà máy không hoạt động, anh và mẹ quay trở lại nhà ở thôn Phục Ngưu, Kỳ Giang, Trùng Khánh . Dân làng đã giúp hai mẹ con anh nộp đơn xin phúc lợi xã hội cùng với một công việc cho phép anh ở gần mẹ mình.

Cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc xúc động trước tấm lòng hiếu thảo của anh Wang. Một số người nói rằng, họ muốn tặng xe lăn cho bà Tian.

Theo thống kê, bà Tian là một trong 85 triệu người khuyết tật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền, con số này phải lên đến 200 triệu người.

Với những khoản viện trợ ít ỏi từ nhà nước, những người khuyết tật không thể trang trải cho những nhu cầu thiết yếu của mình.

H.Đ (Tổng hợp)