Một người đàn ông 30 tuổi có họ là Ban ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã bị cảnh sát triệu tập vào hôm 13/5 vì khoe 2 con chó mới có tên là Chengguan (Thành quản) và Xieguan (Hiệp quản) trên mạng xã hội Wechat, theo BBC.

Thành quản được hiểu là nói đến các quan chức làm việc trong cơ quan quản lý đô thị, còn Hiệp quản là nói về thành viên hỗ trợ cộng đồng.

Anh Ban nói rằng anh đặt tên những con chó như vậy là để “cho vui”, nhưng chính quyền thì không cho là như vậy.

Cảnh sát quận Dĩnh Châu, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra về Ban, người mà họ nói đã đưa ra “thông tin xúc phạm đối với nhân viên thực thi pháp luật”.

Cảnh sát nói thêm rằng: “theo các quy định có liên quan của luật công an nhân dân Trung Hoa”, anh ta phải bị giam giữ hành chính 10 ngày.

Một sĩ quan cảnh sát tên Li nói với tờ tin tức Bắc Kinh rằng hành động của anh Ban là “gây tổn hại lớn cho quốc gia và ban quản lý đô thị của thành phố, tổn hại cảm xúc của họ”.

Anh Ban nói rằng anh hối hận về hành động của mình và “tôi không biết luật; tôi không biết điều này là bất hợp pháp”.

Trong khi một số người cho rằng anh Ban đang “tự tìm kiếm rắc rối” thì vụ bắt giữ này khiến cư dân mạng Trung Quốc bị sốc. Có rất nhiều người dùng Weibo lo ngại về lý do khiến anh Ban bị bắt giữ.

“Bạn có thể nói cho tôi biết có luật nào quy định không được gọi chó là Thành quản không”, một người dùng Weibo hỏi.

Người khác thắc mắc: “Còn từ nào khác khiến bạn bị đẩy vào tù không?”.

Một số người thì nói đùa rằng Ban bị bắt vì “bị tình nghi lật đổ quyền lực nhà nước” hoặc “tiết lộ bí mật quốc gia”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: