Một người đàn ông Triều Tiên đã cầu xin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trục xuất vợ và con trai ông về nước vì lo sợ họ sẽ đối mặt với án tử hình hoặc tù tội ở quê nhà, theo hãng tin BBC.

Đào thoát sang Hàn Quốc năm 2015, anh Lee, người đề nghị dùng tên giả, đã chuyển tới BBC một đoạn băng video hôm 8/11, ghi lại lời cầu xin của anh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Được biết, vợ và con trai bốn tuổi của anh Lee đã bí mật vượt biên từ Triều Tiên sang Trung Quốc vào tuần trước cùng với một số người khác. Cảnh sát Trung Quốc đã đột kích vào ngôi nhà ẩn náu của họ ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, và bắt giữ họ vào ngày 4/11/2017.

Biên giới Triều Tiên Trung Quốc (Ảnh: Cancan Chu/Getty Images)

Lo sợ người vợ và con trai “có nguy cơ bị hành quyết hoặc bị chết tàn tạ trong một trại tù chính trị” nếu họ bị đưa trở lại Triều Tiên, anh Lee nói: “Tôi ước gì ông Tập Cận Bình của Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump coi đứa con nhỏ của tôi như cháu của họ, và đưa con tôi đến đất nước tự do Hàn Quốc”.

“Xin hãy cứu giúp chúng tôi, xin hãy cứu gia đình tôi không bị trả về nước. Là một người cha, tôi cầu xin hai vị lãnh đạo hãy giúp gia đình tôi. Xin hãy giúp chúng tôi”, anh Lee khẩn khoản, van nài trong băng video.

Anh Lee không nén nổi cảm xúc: “Tôi gần như có thể nghe thấy tiếng con trai gọi tên tôi. Tôi có thể mường tượng thấy con tôi trong xà lim lạnh lẽo, gào khóc gọi cha mình. Tôi không thể đứng nhìn mà không làm gì cả”.

Lời cầu xin của anh Lee được đưa ra khi Tổng thống Mỹ đến thăm khu vực này. Ông Trump đã gặp mặt với người đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-In vào ngày 8/11 trước khi đến Trung Quốc để gặp ông Tập vào ngày hôm sau (9/11).

Trả lời trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói rằng bà không biết chi tiết về vụ việc. Bà Hoa nói Trung Quốc luôn tôn trọng việc giải quyết những vấn đề như thế này theo luật pháp trong nước và quốc tế, cùng các nguyên tắc nhân đạo.

Nhiều vụ bắt giữ xảy ra khi Trung Quốc càn quét những người đào tẩu Triều Tiên. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), bộ máy an ninh Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 49 người Triều Tiên đào tẩu trong vòng 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9, một số lượng tăng đáng kể so với 51 người bị bắt giữ trong toàn bộ 12 tháng trước đó. Trong số những người bị bắt trong 3 tháng vừa qua, có ít nhất 9 người khả năng đã bị đưa trở về Triều Tiên, theo HRW.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Phil Robertson, phó giám đốc HRW tại châu Á nói rằng: “Người tị nạn Triều Tiên và gia đình họ ở nước ngoài xứng đáng nhận được sự ủng hộ quốc tế. Các chính phủ các nước trên khắp thế giới và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn hãy yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc trao trả người Triều Tiên qua biên giới, khiến họ phải đối mặt với tra tấn, lao động cưỡng bức, lạm dụng tình dục, và tồi tệ hơn nữa”.

Ông Lord Alton, chủ tịch nhóm làm việc liên đảng phái của Nghị viện Anh về vấn đề Triều Tiên, nói với  hãng tin BBC rằng ông đã thúc giục chính phủ Anh can thiệp. “Bất cứ ai đọc báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về những tội ác của Triều Tiên chống lại loài người đều biết rằng những người trốn chạy này đối mặt với những hành động tra tấn, tù đày, lao động cưỡng bức hoặc thậm chí hành quyết. Đó là lý do tại sao tôi đã yêu cầu Chính phủ Anh kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc không bắt những người đào thoát này trở lại Triều Tiên”, ông Alton lên tiếng.

Trung Quốc đã buộc những người Triều Tiên phải về nước mặc dù Trung Quốc là một bên tham gia Công ước LHQ về Người tị nạn năm 1951, trong đó quy định những nước ký kết không được trả lại người tị nạn nếu họ có nguy cơ bị đàn áp hoặc tra tấn. Đáng tiếc, Trung Quốc hiện coi những người đào tẩu Triều Tiên như những người di cư trái phép chứ không phải người tị nạn, theo BBC.

Một cảnh vệ Trung Quốc ngăn cản một gia đình người Triều Tiên chạy vào Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh (Ảnh: Business Korea)

Năm 2014, Ủy ban LHQ Điều tra về Nhân quyền (UNCIHR) cho biết Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về “những vi phạm nhân quyền thô bạo một cách có hệ thống và rộng khắp” và về “các tội ác chống lại loài người”.

“Sự nghiêm trọng, quy mô và tính chất của những vi phạm này cho thấy một Nhà nước không có bất kỳ sự tương đồng nào với thế giới đương đại”, báo cáo UNCIHR cho biết.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, có 780 người Triều Tiên đã trốn thoát sang Hàn Quốc, giảm 13% trong năm nay. Sự sụt giảm này được cho là kết quả của việc giám sát, theo dõi chặt chẽ hơn của chính quyền Kim Jong Un đối với người dân, và sự tăng cường an ninh biên giới của cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Phạm Duy

Từ Khóa: